BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ớt vui, gừng rầu

Cập nhật ngày: 17/01/2012 - 06:06

(BTNO) - Tết Nhâm Thìn này, nông dân trồng ớt “hốt bạc” vì được giá. Trong khi đó, những người trồng gừng trong bao dù trúng mùa nhưng rầu “thúi ruột” vì không biết bán đi đâu. Có người cất công nhờ người quen mang đến chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh chào hàng, mối lái chỉ xem, trả cho có lệ, rồi quay đi…

Trồng gừng trong bao là kỹ thuật mới được áp dụng vài năm nay. Cách trồng này là không trồng trực tiếp xuống đất mà cho đất vô bao, trồng bên trong. Trồng gừng trong bao tận dụng tối đa mặt bằng diện tích trong vườn, dưới tán cây cao, hạn chế cỏ dại trong vườn. Tưới một lần được nhiều bao. So với trồng trực tiếp xuống đất, trồng gừng trong bao tỷ lệ sống rất cao, cây phát triển nhanh, mọc nhiều nhánh hạn chế sâu rầy, cho năng suất cao.

Gừng đã rụi hết lá, củ lồi ra mặt bao, mà người trồng vẫn chưa bán được

Mô hình trồng gừng trong bao những năm gần đây được nhân rộng ở nhiều nơi. Ngoài nông dân, một số cán bộ Nhà nước cũng tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc đầu tư vốn, trồng gừng. Kỷ yếu “Hội thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 7 (2010-2011) có in một đề tài “Kỹ thuật trồng gừng trong bao” (đề tài này đạt giải khuyến khích). Tác giả cho biết, mô hình trồng gừng trong bao cho năng suất cao, nguồn tiêu thụ mạnh và mang lại hiệu quả cao. Nhưng có lẽ đây là những năm trước, còn vụ gừng năm nay, nhiều hộ trồng gừng trong bao đều không tiêu thụ được.

Anh Tạo - một viên chức làm việc ở huyện Gò Dầu cho biết, xem báo, đài anh thấy nhiều nơi trồng gừng trong bao đạt hiệu quả cao, lời nhiều. Đầu năm 2011, anh đầu tư hơn 7 triệu đồng để trồng 700 bao gừng. Lặn lội xuống tận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) để mua gừng giống, bình quân mỗi bao gừng anh Tạo đầu tư vốn 10.000 đồng. Nhờ trồng đúng kỹ thuật theo tài liệu hướng dẫn, gừng anh Tạo đạt năng suất cũng khá, từ 1,5 đến 2 kg/bao. Từ lúc gừng sắp thu hoạch anh đã kêu lái đến xem. Nhưng nay gừng già, lá rụi, củ lồi ra mặt bao… lại chẳng thấy bóng lái đâu. Anh nhờ người quen mang đến chợ đầu mối ở thành phố Hồ Chí Minh chào hàng. Lúc đầu có lái trả 3.000- 4.000 đồng/kg. Trả cho có lệ vậy, nhưng cũng chẳng ai thèm mua.

Một số đồng nghiệp của anh Tạo cũng than vắn thở dài vì lỡ dính… gừng, thậm chí còn lỗ nặng hơn. Như anh Phương trồng đến 4.000 bao; anh Kha trồng 1.000 bao, đến nay vẫn vẫn chưa bán được một kg nào. Còn anh Tấn trồng 2.000 bao, kêu lái bán không được, bí quá người nhà anh đem ra chợ bán, mỗi ngày được khoảng 15 kg đến 20 kg, giá từ 6.000 – 7.000 đồng/kg.

Anh Tạo cho biết thêm, nhiều nông dân trồng gừng ở huyện Gò Dầu cũng đồng cảnh ngộ, như nhà chú Tư Châu, nhà anh Bá mỗi người trồng cả ngàn bao cũng không bán được.

N.H