Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Overtoun – Cây cầu tự sát bí ẩn ở Scotland

Cập nhật ngày: 21/12/2012 - 05:55

Có những điều mà chúng ta không thể giải thích. 50 năm trước, khoảng 50 con chó đã nhảy cầu tự vẫn tại một địa điểm - cây cầu Overtoun 100 năm tuổi, ở Milton, gần Dumbarton, Scotland. Trong năm 2005, năm chú chó khác cũng tự sát ở cây cầu này chỉ trong sáu tháng.

Thậm chí, vị trí chính xác mà loài chó chọn để tự vẫn trên cây cầu Overtoun là giữa hai nhịp cầu cuối ở bên phải. Kỳ lạ hơn, tất cả mọi vụ tự sát đều diễn ra vào ban ngày, những hôm trời nắng đẹp.

Theo tổ chức Phòng chống ngược đãi động vật (SPCA) của Scotland, các trường hợp tự tử đều rất bí ẩn. “Nhiều chủ nhân của những chú chó đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao chúng nhảy cầu”, đại điện SPCA cho biết.

Một trong những nạn nhân là chú chó Ben, thuộc giống Collie, đã nhảy cầu tự vẫn vào năm 1995, trong khi đang đi bộ cùng với chủ nhân, cô Donna Cooper, chồng và con trai. Không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào, Ben nhảy qua thành cầu và chết dù bác sĩ thú y đã cố gắng cứu chữa.

“Con trai tôi vẫn hỏi về Ben. Nó rất buồn sau cái chết của Ben” - cô Donna nói.

Trường hợp của chú chó Hendrix cũng tương tự, mặc dù Hendrix may mắn hơn. Kenneth Meikle, chủ nhân của Hendrix, cho biết: “Tôi đang đi dạo cùng với gia đình, thì bỗng nhiễn Hendrix nhảy xuống. Con gái tôi hét lên, tôi chạy xuống bờ suối để mang Hendrix đi cấp cứu. Ơn Chúa, Hendrix nay đã bình phục hoàn hoàn. Thật may mắn là Hendrix ngã vào chỗ thảm rêu, nên thần Chết chưa thể lấy mạng của chú chó cưng này”.

Nhiều cách lý giải đã được đưa ra để giải đáp bí ẩn của cây cầu Overtoun, được xây dựng vào năm 1895, do Calvinist Lord Overtoun khởi xướng, theo kiến trúc thời kỳ Victoria, cao 15,2m, bắc qua suối Overtoun Burn.

Nguyên nhân rõ ràng nhất có thể là Overtoun bị ma ám. Năm 1994, Kevin Moy, một người dân trong vùng, đã ném cậu con trai của mình từ trên cây cầu này vì cho cậu bé là điềm chống lại đạo Tin lành. Không lâu sau, ông ta đã tự vẫn không thành tại cùng địa điểm trên và khẳng định Overtoun đã bị ma ám.

Trong khi đó, theo cách lý giải của người Celtic, Overtoun là khu vực giao thoa giữa thiên đường và trái đất. Chó là loài vật nhạy bén hơn con người, nên dẫn đến những hành động lạ. Nhiều câu hỏi vẫn còn đó, liệu loài chó có cảm nhận được thế lực siêu nhiên nào đó?

Thật ngạc nhiên, có vẻ như hiện tượng này không tác động đến tất cả mọi chú chó. Mary Armour dẫn chú chó cưng Labrador đi dạo trên cầu để kiểm chứng về hiện tượng bí ẩn kể trên. Không có gì kỳ lạ xảy ra. Tuy nhiên, cô khẳng định Labrador có xu hướng kéo cô về phía bên tay phải.

Chuyên gia nghiên cứu về tâm lý loài chó, David Sands đã tới Dumbarton để tìm hiểu về bí ẩn cầu Overtoun. Ông đã tiến hành nhiều thí nghiệm, đầu tiên là đi qua cầu cùng với một chú chó đã tử tự hụt tại đây, Hendrix, 19 tuổi. Lần này, chú chó cưng vui vẻ qua cầu mà không có biểu hiện gì kỳ lạ, cho đến khi tới địa điểm chính xác lần trước nó nhảy xuống.

Hendrix bắt đầu tỏ ra căng thẳng. Rõ ràng là có một thứ gì đó đã thu hút sự chú ý của chú chó này. Ông Sands kết luận rằng, một trong những giác quan của Hendrix, thị giác, khứu giác, thính giác, đã bị kích thích đến cao độ. Với khả năng quan sát của loài chó khi đi trên cầu, chúng không nhìn thấy gì ngoài đá của thành cầu. Do đó, có thể âm thanh hoặc mùi hương nào đó là đáp án để giải thích.

Các chuyên gia về âm thanh không phát hiện bất kỳ điều gì bất thường tại cầu Overtoun sau khi tiến hành nhiều đợt nghiên cứu. Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là, bên dưới cây cầu xuất hiện rất nhiều chuột, chồn và sóc. Và để xác định loài vật nào gây ảnh hưởng tới lũ chó nhất, nhiều thí nghiệm được tiến hành.

Mười chú chó tham gia thí nghiệm về phản ứng đối với sự xuất hiện của cả ba loài vật trên. Tuy nhiên, tới 70% bị ảnh hưởng khi chồn hôi có mặt. Có thể giải thích rằng, mùi hôi của chồn càng trở nên nồng hơn vào những ngày thời tiết có nắng và khô hanh. Vậy tại sao chó lại muốn bắt chồn ở dưới chân cầu Overtoun, trong khi có 26.000 cây cầu tương tự ở Scotland?

Ông Sands giải thích, “Khi bạn có kích thước chỉ bằng một chú cún, thành đá granite dày 46cm của cầu Overtoun sẽ hạn chế tầm nhìn và ngăn chặn mọi âm thanh. Kết quả là, loài chó không thể nghe hay nhìn một cách tinh tường. Khi đó, khứu giác nổi trội hơn cả”.

TT (st)