Pakistan: bắt 7 phiến quân cùng thuốc nổ và ma tuý

Cập nhật ngày: 24/08/2009 - 09:26

Cảnh sát Pakistan áp giải những phiến quân bị bắt đến Toà án chống khủng bố tại Karachi, Pakistan hôm 24.8.2009. Ảnh: AP

Cảnh sát vừa bắt giữ 7 thành viên của một tổ chức Hồi giáo có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Qaeda và tịch thu được một số đai bom, thuốc nổ và heroin trong một cuộc đột kích vào trung tâm thương mại miền nam của Pakistan nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tự sát.

Cuộc đột kích diễn ra tại thành phố cảng Karachi, nơi ẩn náu của tổ chức phiến quân Lashkar-e-Jhangvi sau khi nhận được thông tin tình báo hiếm thấy chỉ rõ nơi diễn ra vụ mua bán ma tuý cũng như khoản lợi nhuận mà Taliban tại Afghanistan thu được từ những phi vụ tương tự tại Pakistan.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin AP, quan chức cảnh sát Fayyaz Khan cho biết, cảnh sát đã thu được 3 đai bom, 15kg thuốc nổ, 10 khẩu súng và 2kg heroin trong cuộc đột kích tối 23.8. Đây là lần đầu tiên cảnh sát Karachi phát hiện ma tuý cùng vũ khí tại thành phố này. Ông Khan nói: ”Thường thì phiến quân mua bán ma tuý để phục vụ nhu cầu về tài chính của họ, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi bắt được một băng nhóm buôn lậu ma tuý”.

Theo ông Khan, những nghi phạm bị bắt tối 23.8 đã lên kế hoạch tấn công các cơ quan tình báo và qua chức chính phủ trong thành phố. Trong số những kẻ bị bắt có một phiến quân được biết với bí danh là Munna, vốn là một chuyên gia chế tạo bom và đai bom, ngoài ra Munna còn bị tình nghi là tham gia trong những nỗ lực ám sát cựu Tổng thống Pervez Musharraf.

Được biết, tổ chức Lashkar-e-Jhangvi bị quy trách nhiệm trong 2 nỗ lực ám sát ông Musharraf và vụ chặt đầu phóng viên báo Wall Street, Daniel Pearl.

Karachi – một thành phố cảng với dân số hơn 16 triệu và là trung tâm thương mại của Pakistan – đã trở thành “tổng hành dinh” của lực lượng Taliban và các tổ chức có liên quan với mạng lưới khủng bố Al Qaeda.

TÙNG LÂM

(Theo AP)