Pakistan: Bắt giữ kẻ tình nghi liên quan đến vụ đánh bom khách sạn Marriott

Cập nhật ngày: 02/08/2009 - 06:58

Ngày 1.8, nguồn tin từ cảnh sát Islamabad cho biết, kẻ tình nghi bị bắt giữ ở vùng ngoại ô thủ đô Pakistan, là Qari Shakir Rao, thành viên của nhóm vũ trang Hồi giáo Sunni Lashkar-e-Jhangvi, có liên hệ với Al-Qaeda.

Rao bị cáo buộc liên quan đến vụ đánh bom khách sạn Marriott tại Islamabad ngày 20.9.2008, làm 55 người thiệt mạng, trong đó có đại sứ CH Czech Ivo Zdarek cùng cô bạn gái người Việt Nam Nguyễn Hồng Ngọc (ảnh). Ngoài ra, Rao còn bị tình nghi liên quan đến nhiều vụ đánh bom khác tại Pakistan.

Trước đó, chính phủ Pakistan cũng đã nhận được tập tài liệu dày 7 trang do chính phủ Ấn Độ gởi, với những bằng chứng mới cáo buộc Hafiz Saeed đứng sau vụ tấn công khủng bố TP. Mumbai – trung tâm tài chính lớn nhất Ấn Độ - ngày 27.11.2008 làm 166 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giáo Ấn Độ cho biết, tập tài liệu này chủ yếu là trả lời những câu hỏi mà phía Pakistan đặt ra sau khi nhận được những thông tin về kết quả điều tra cho thấy Hafiz Saeed là kẻ đã lên kế hoạch và tổ chức huấn luyện 10 tay sát thủ thành viên nhóm vũ trang Hồi giáo Lashkar-e-Taiba (LeT) có căn cứ tại Pakistan.

Saeed hiện là Chủ tịch tổ chức từ thiện Jamaat-ud-Dawa (JuD), bình phong của LeT. Hắn đã bị cảnh sát Pakistan bắt giữ hồi tháng 12.2008 nhưng đến tháng 6.2009 được trả tự do theo yêu cầu của một toà án với lý do không có bằng chứng để buộc tội.

KHANG DUY

(Theo Reuters)