Pakistan: Đánh bom đẫm máu, 25 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 18/09/2009 - 05:48

Không ít trẻ em Pakistan trở thành nạn nhân của những hành động bạo lực tại Pakistan. Ảnh: AP

Ngày 18.9, một kẻ đánh bom tự sát đã lái xe chở đầy chất nổ đâm vào một khách sạn trong một khu chợ ở ngôi làng Usterzai, gần thị trấn Kohat, tây bắc Pakistan, khiến 25 người bị thiệt mạng.

Vụ tấn công xảy ra lúc 11 giờ trưa (giờ địa phương), gần chợ Kacha Pakha thuộc tỉnh Biên Giới Tây Bắc. Hầu hết những người thiệt mạng được cho là các thành viên của một nhóm Hồi giáo dòng Shi’ite. Đây là vụ tấn công thứ hai tại khu vực này trong hai ngày qua. Một ngày trước đó, tại Kohat cũng xảy ra 1 vụ nổ bom làm 6 người bị thương.

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về hai vụ đánh bom trên. Khach sạn mini Hikmat Ali, do một người Shi’ite làm chủ, bị hư hại nặng sau vụ tấn công. Xe cộ và cửa hàng dọc hai bên đường cũng bị hư hỏng nặng nề bởi sức mạnh của vụ nổ.

Công tác cứu hộ đã nhanh chóng được triển khai ngay sau vụ nổ xảy ra.

Vụ tấn công xảy ra giữa thời điểm, các chiến binh Taliban đang đe doạ tiến hành các cuộc tấn công trả thù cho cái chết của Thủ lĩnh tối cao Taliban, Baitullah Mehsud.

Kohat là một thị trấn có các đơn vị quân đội Pakistan đồn trú, cách Peshawar khoảng 60 km. Đây là một thị trấn nhỏ với đa số người Shi’ite sinh sống. Cách không xa Kohat là các huyện bộ lạc của Pakistan, nơi được xem là địa bàn hoạt động của Taliban và Al-Qaeda. Tình trạng bạo lực và an ninh bất ổn hầu như thường trực tại khu vực này.

Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani đã lên án vụ tấn công đẫm máu trên và tuyên bố Chính phủ Pakistan quyết tâm dập tắt mọi mối đe doạ của chủ nghĩa khủng bố và phiến quân ở đất nước này.

Tuy nhiên, dường như chiến dịch trấn áp các chiến Taliban của quân đội chính phủ hồi năm 2008 vẫn không làm cho phiến quân nao núng, bởi thực tế là những vụ tấn công lớn của phiến quân vẫn thường xuyên xảy ra và nạn nhân chủ yếu trong các cuộc tấn công này vẫn là dân thường.

THUÝ TRINH

(Theo AP)