Pakistan: Đánh bom liều chết, gần 50 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 27/03/2009 - 08:19

Người dân Pakistan tìm kiếm những người sống sót sau vụ nổ tại ngôi đền ở Jamrud. Ảnh: AP

Hôm qua (27.3), một kẻ đánh bom liều chết đã trà trộn vào đám đông những tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện tại một đền thờ ở thị trấn Jamrud, tây bắc Pakistan và kích nổ quả bom đeo trên người khiến ít nhất 48 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Tình trạng bạo lực leo thang tại khu vực tây bắc Pakistan làm nảy sinh những ngờ vực về khả năng của chính phủ trong việc phòng chống các cuộc tấn công của lực lượng tàn quân Taliban và mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Tariq Hayat, một quan chức cấp cao địa phương cho biết, khoảng 250 tín đồ có mặt tại hiện trường khi vụ tấn công xảy ra. Đến 7 giờ tối 27.3, lực lượng cứu hộ đã kéo được 48 thi thể ra khỏi đống đổ nát và số người bị thương đã lên đến con số 80. Đội cứu hộ vẫn đang nỗ lực đào bới trong đống đổ nát để tìm kiếm và cứu hộ những người còn sống sót. Tuy nhiên, theo các quan chức địa phương, con số thương vong sẽ còn tăng thêm.

Hiện, chưa có tổ chức hay cá nhân nào tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công trên, tuy nhiên các tổ chức Hồi giáo chống chính phủ đã lên kế hoạch cho một chiến dịch chống lại lực lượng an ninh quốc gia.

Trong một diễn biến khác, để đối phó với quyết định tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan, các lãnh đạo Taliban ở Pakistan và các chỉ huy Taliban ở Afghanistan đã liên kết lại để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới. Thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan là Mullah Muhammad Omar đã cử các phái viên tới thuyết phục các lãnh đạo Taliban ở Pakistan gia nhập lực lượng. Omar cho rằng, Taliban cần phải tăng cường lực lượng tại Afghanistan và các đồng minh ở Pakistan phải ngăn chặn việc Mỹ tăng cường lực lượng tại Afghanistan.

TÙNG LÂM

(Theo AP, IHT)