Pakistan: Đánh bom thánh đường, 40 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 05/06/2009 - 08:18

Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani (phải) trong buổi toạ đàm với đặc phái viên Mỹ Richard Holbrooke và Đại sứ Mỹ tại Pakistan, bà Anne W. Patterson tại dinh thủ tướng ở thủ đô Islamabad hôm 5.6. Ảnh: Reuters

Hôm 5.6, một vụ nổ bom làm thiệt mạng khoảng 40 tín đồ đang cầu nguyện tại một thánh đường Hồi giáo thuộc huyện Upper Dir, tỉnh Biên Giới Tây Bắc, Pakistan.

Ông Atif-ur-Rehman, lãnh đạo huyện Upper Dir, gần thung lũng Swat cho biết: “Tổng số người thiệt mạng là 40 người. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa biết chính xác có bao nhiêu người bị thương trong vụ tấn công này”.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào tuyên bố nhận trách nhiệm vụ này. Tuy nhiên, khu vực tây bắc đầy bất ổn ở Pakistan thường xuyên phải hứng chịu những vụ tấn công tự sát có liên quan đến Taliban.

Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari và Thủ tướng Syed Yousuf Raza Gilani đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom trên. Trong các thông điệp đưa ra, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh những hành động bạo lực như vụ đánh bom trên là một mối đe doạ nghiêm trọng đối với Pakistan. Thủ tướng Syed Yousuf Raza Gilani tuyên bố, những vụ tấn công như thế này sẽ không “ngăn cản được quyết tâm của chính phủ trong chiến dịch loại bỏ những mối nguy hại từ khủng bố ra khỏi đất nước”

Cũng trong ngày 5.6, cảnh sát Pakistan đã bắt giữ một số đối tượng bị tình nghi âm mưu tiến hành các vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Islamabad và khu vực lân cận Rawalpindi.

Trong khi đó, đặc phái viên của Mỹ Richard Holbrooke đang có mặt tại thủ đô Islamabad để thảo luận với các lãnh đạo Pakistan về những công việc cần làm sau khi quân đội Pakistan quét sạch Taliban khỏi thung lũng Swat ở khu vực Tây Bắc. Theo quân đội Pakistan, kể từ khi quân đội bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở Swat cuối tháng 4 vừa qua đến nay đã có hơn 1.200 phiến quân Taliban và 90 binh sĩ đã thiệt mạng.

NGUYỄN LÂM

(Theo Reuters)