Pakistan: đánh bom tự sát, ít nhất 16 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 27/09/2009 - 04:22

Những nạn nhân bị thương đang được giúp đỡ tại hiện trường vụ nổ bom ở Peshawar hôm 26.9. Ảnh: Reuters.

Chỉ vài ngày sau khi Taliban tuyên bố sẽ thực hiện các cuộc tấn công liều chết nếu như quân đội Pakistan tiếp tục đẩy mạnh các cuộc truy quét phiến quân ở tây bắc Pakistan; hôm 26.9, tại miền bắc đã xảy ra hai vụ đánh bom xe liều chết làm 16 người thiệt mạng và 150 người bị thương. Một vụ nổ bom khác cũng đã làm bị thương 4 người tại khu vực bất ổn này.

Sahibzada Mohammed Anis, một quan chức cấp cao của chính phủ cho biết, một quả bom đã phát nổ bên ngoài một ngân hàng nằm gần quân y tại Peshawar, thủ phủ tỉnh Biên Giới Tây Bắc của Pakistan làm 10 người chết và 79 người bị thương. Trong khi đó, những người chứng kiến nói rằng, kẻ tấn công đã ném một quả lựu đạn vào đám đông trước khi kích hoạt khối thuốc nổ 100kg trong xe. Hầu hết các nạn nhân thương vong là khách hàng của ngân hàng hoặc người dân đi lại bên ngoài vào thời điểm xảy ra vụ nổ. Sức công phá của quả bom khiến nhiều chiếc xe bị lật úp, cửa kính các toà nhà bị vỡ vương vãi khắp nơi.

Cùng ngày, một vụ tấn công liều chết khác nhằm vào trụ sở cảnh sát quận Bannu thuộc tỉnh này, làm ít nhất 6 người thiệt mạng và gần 70 người khác bị thương. Taliban cũng đã tuyên bố nhận trách nhiệm ngay sau đó. Qari Hussain Mehsud - kẻ chuyên huấn luyện các phần tử đánh bom tự sát của Taliban – cảnh báo sẽ có thêm nhiều vụ tấn công. Mehsud kêu gọi thường dân tránh xa những khu vực có quân đội hay cảnh sát.

Ngoài ra ở thị trấn Gilgit phía bắc còn xảy ra một vụ nổ bom khác, nhưng may mắn chỉ có 4 người bị thương.

Vùng núi tây bắc Pakistan nằm dọc biên giới Afghanistan là nơi chính phủ có rất ít quyền kiểm soát. Đây là vùng ẩn náu chính của các phần tử nổi dậy, chúng thường xuyên lên kế hoạch tấn công vào quân đội Mỹ và NATO ở Afghanistan, cũng như nhằm vào nhân viên chính phủ, lực lượng an ninh Pakistan.

TÙNG LÂM

(theo AP)