Pakistan: Đánh bom xe, hơn 141 người thương vong

Cập nhật ngày: 09/10/2009 - 05:57

Một nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom tại Peshawar, Pakistan hôm 9.10. Ảnh: AP.

Hôm 9.10, một xe chở bom phát nổ gần một khu chợ nổi tiếng ở thành phố Peshawar, phía tây bắc Pakistan làm 49 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Vụ tấn công xảy ra ở khu vực Khyber Bazaar, khi quân đội Pakistan chuẩn bị chiến dịch quân sự lớn nhằm vào căn cứ của Al-Qaeda và Taliban nằm trong vùng bộ lạc Nam Waziristan. Các tay súng nổi dậy đã đe doạ đánh bom nếu quân đội không từ bỏ chiến dịch trên, tuy nhiên Mỹ vẫn tiếp tục hối thúc Pakistan có hành động chống lại lực lượng nổi dậy, đang dùng lãnh thổ của Pakistan để tiến hành cuộc nổi dậy tại quốc gia láng giềng Afghanistan. 

 Những hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy, chiếc xe buýt bị hư hỏng nặng nằm giữa một con đường ở khu thương mại của thành phố tây bắc. Một vài chiếc ô-tô cũng bị phá huỷ.

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Cảnh sát trưởng thành phố Peshawar, Liaqat Ali Khan cho biết, kẻ tấn công đã đi trên một chiếc xe chất đầy chất nổ và đạn pháo. Một chiếc xe buýt nhỏ chở đầy hành khách cũng bị nổ tung trong vụ đánh bom này.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Pakistan kể từ khi xảy ra vụ đánh bom tự sát ở một nhà thờ hồi giáo gần thành phố tây bắc Jamrud hồi tháng 3 làm 50 người thiệt mạng.

Peshawar là thành phố chính ở khu vực tây bắc Pakistan và là một mục tiêu thường xuyên của các chiến binh liên quan đến lực lượng Taliban và Al-Qaeda. 

Cũng trong ngày 9.10, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, Rehman Malik cho biết, quân đội đã bắt được một kẻ tình nghi có liên quan trong vụ đánh bom tự sát nhằm vào văn phòng Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc ở thủ đô Islamabad hôm 5.10, làm 5 người thiệt mạng. Ông Malik nói, người đàn ông này bị cáo buộc che giấu kẻ tấn công.

Trong khi đó, ở ngoại ô Peshawa, các tay súng tình nghi là phiến quân Taliban đã đốt cháy 6 xe chở nhiên liệu và hàng hóa cung cấp cho lực lượng NATO tại nước láng giềng Afghanistan.

TÙNG LÂM

(Theo AP)