Pakistan: Hoang phí hàng tỷ USD do Mỹ viện trợ

Cập nhật ngày: 05/10/2009 - 06:12

Không phải đến bây giờ người Mỹ mới nhận ra rằng, 6,6 tỷ USD mà Washington đã viện trợ cho Islamabad trong giai đoạn 2002 – 2008 không được chi cho việc tăng cường sức mạnh quân sự trong cuộc chiến chống Al-Qaeda và Taliban. Nghi ngờ nhưng không thể cáo buộc, cho dù có bằng chứng, vì Pakistan là một đồng minh rất quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Mới đây, 2 vị tướng về hưu của Pakistan tiết lộ, chỉ có khoảng 500 triệu trong tổng số 6,6 tỷ USD tiền viện trợ của Mỹ được Islamabad chi cho quân đội. Vào thời điểm đó, ông Pervez Musharraf giữ chức Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh quân đội. Để cải thiện hình ảnh của mình, ông Musharraf chuyển phần lớn số tiền viện trợ này vào các khoản chi nhằm vực dậy nền kinh tế. Mất khoản tiền viện trợ này, quân đội Pakistan gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống Al-Qaeda và Taliban. Năm 2007, hơn 200 lính Pakistan bị kẹt trong vòng vây của Taliban ở vùng bộ tộc nhưng không có lấy một chiếc trực thăng để giải cứu; thiếu các thiết bị nhìn đêm, súng ống hư hỏng, binh lính không được huấn luyện thường xuyên…

Lính bán vũ trang Pakistan tuần tra trên một tuyến đường ở thị trấn Tamirgrah. Ảnh: AP

Ngoài việc dùng tiền Mỹ để hỗ trợ kinh tế, Pakistan lại dùng số tiền này để mua các loại vũ khí hiện đại để triển khai ở khu vực biên giới giáp Ấn Độ, còn khu vực biên giới giáp Afghanistan thì “bỏ phế”. Hậu quả của việc thiếu trang bị là từ năm 2003 đến nay, có ít nhất 1.800 binh lính Pakistan thiệt mạng, hơn 4.800 bị thương, hầu hết là bị thương nặng vì thiếu áo chống đạn.

Những tiết lộ “chấn động” này được đưa ra chỉ cách vài ngày sau khi chính phủ Mỹ đề nghị quốc hội xem xét việc tăng viện trợ cho Pakistan kèm theo các điều kiện như chính quyền Islamabad phải cam kết không phát triển thêm vũ khí hạt nhân, tiếp tục chống khủng bố và lực lượng an ninh Pakistan không được dính vào các “âm mưu” chính trị…

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, trung tá Mark Wright thừa nhận, Mỹ không có “cơ chế” giám sát số tiền viện trợ của họ được chi dùng như thế nào. Điều đó có thể giải thích tại sao Al-Qaeda và Taliban bị đập cho tan tát vào năm 2001 lại dễ dàng tái lập và nhanh chóng gia tăng sức mạnh.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)