Pakistan: lực lượng vũ trang Hồi giáo xử tử “kẻ bắt cóc, giết người”

Cập nhật ngày: 30/07/2009 - 07:46

Một vụ xử tử của phiến quân Hồi giáo tại vùng Khyber. Ảnh: TIME

Một lực lượng vũ trang Hồi giáo Pakistan đã xử tử công khai 4 người đàn ông hôm 30.7 sau khi một “phiên toà Hồi giáo” tuyên án tử hình những người này vì tội bắt cóc và giết người.

Việc hành hình do tiểu đội xử bắn thi hành diễn ra gần thị trấn Bara, ở huyện bộ tộc bán tự trị Khyber phía tây bắc Pakistan.

Nhóm phiến quân Lashkar-e-Islam thông báo vụ xử tử bằng loa phóng thanh của đền thờ Hồi giáo ở làng Bar Qambarkhel, cách tây bắc Basra 10km vào chiều ngày 29.7 và kêu gọi người dân địa phương đến chứng kiến.

Malik Qasim Khan Afridi, một nhân chứng cho biết: “Những chiến binh Lashkar giải 4 phạm nhân bị bịt mắt và bị trói tay sau lưng đến trước đền thờ, sau đó 4 chiến binh Lashkar nã đạn vào những phạm nhân trên, giết chết họ tại chỗ”. Vụ hành hình được tiến hành sau lễ cầu nguyện sáng thứ Sáu. Một nhân chứng khác nói rằng: “Phạm nhân được yêu cầu đọc kinh Koran trước khi bị bắn

Trong khi đó, người phát ngôn của Lashkar-e-Islam, Haji Zar Khan nói với hãng tin AFP: “ Bốn người được cho là có liên quan trong vụ bắt cóc và giết người vô tội đã bị tử hình sau khi phiên toà theo thủ tục Sharia tuyên án. Vụ xử tử này được thực hiện để làm gương và sẽ áp dụng đối với bất kỳ ai phạm tội, những hoạt động này nhằm truy quét tội phạm tại vùng Khyber”.

Chưa có quan chức nào bình luận về vụ hành hình này.

Tháng 12.2008, những người bộ lạc từng tiến hành xử tử công khai 2 tên tội phạm bị cáo buộc thực hiện hàng loạt vụ giết người và bắt cóc đòi tiền chuộc tại Bara sau khi hai người này bị một phiên toà của phiến quân Hồi giáo địa phương tuyên án.

Phiến quân Hồi giáo tại khu vực bộ lạc Khyber không có luật pháp đã phát động một chiến dịch chống tội phạm tại vùng theo xu hướng bảo thủ của phong trào Taliban.

LÂM DƯƠNG

(Theo AFP)