Pakistan: Phá vỡ âm mưu ám sát và tấn công khủng bố của Taliban

Cập nhật ngày: 21/09/2009 - 05:47

Các quan chức Pakistan cho biết, cảnh sát nước này vừa phá vỡ âm mưu ám sát người đứng đầu cơ quan phụ trách giáo dục ở tỉnh Biên Giới Tây Bắc Sardar Hussain Babak, tấn công các trụ sở chính phủ và cơ quan an ninh.

Jamal Khan – một quan chức cảnh sát tại tỉnh Biên Giới Tây Bắc – tiết lộ, nguồn tin tình báo cho biết, các tay súng Taliban nhóm họp tại một trường trung học ở quận Tatalai để bàn thảo chi tiết kế hoạch tấn công ám sát và khủng bố tại tỉnh giáp biên giới với Afghanistan này. Ngay lập tức, lực lượng cảnh sát và an ninh đã bao vây trường học, đụng độ nổ ra. Một tay súng Taliban trẻ tuổi đã kích nổ thắt lưng đeo bom để phá vòng vây cho 3 tay súng khác tẩu thoát

Lực lượng dân quân sát cánh cùng quân đội chính phủ trong cuộc chiến chống Taliban tại Peochar, thung lũng Swat, giáp biên giới với Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Kể từ khi quân đội Pakistan mở các chiến dịch nhằm xoá sổ các căn cứ Taliban và Al-Qaeda ở khu vực biên giới giáp Afghanistan hồi tháng 4.2009, đã có ít nhất 1.800 tay súng Taliban và Al-Qaeda bị loại khỏi vòng chiến, quân đội Pakistan cũng bị mất 330 binh lính. Tuy nhiên, trên thực tế, chính những vụ tấn công bằng tên lửa từ máy bay không người lái của Mỹ mới đóng vai trò quan trọng, bằng chứng là vụ tấn công ngày 5.8 đã tiêu diệt thủ lĩnh của Taliban Baitullah Mehsud, đẩy lực lượng này rơi vào tình trạng rắn mất đầu. Các quan chức Mỹ cho biết, có nguồn tin xác nhận rằng, cũng trong một vụ tấn công bằng tên lửa hồi đầu tháng 9, thủ lĩnh Al-Qaeda tại Pakistan cùng với một chỉ huy phiến quân người Uzbekistan đã bị thiệt mạng.

HY UYÊN

(Theo AP)