Pakistan: Quân đội không kích Taliban ở thung lũng Swat

Cập nhật ngày: 08/05/2009 - 09:33

Trẻ em tản cư chờ nhận thức ăn miễn phí ở trại tỵ nạn của Liên Hợp Quốc tại Takht Bai, cách Islamabad, thủ đô Pakistan 150 km về phía Tây Nam

Một ngày sau khi Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani ra lệnh cho quân đội mạnh tay tiểu trừ phiến quân Taliban nhằm thực thi những cam kết chống khủng bố đối với Mỹ; ngày 8.5, lực lượng không quân nước này đã oanh tạc dữ dội vào các mục tiêu phiến quân ở thung lũng Swat. Trong khi đó, hàng ngàn người dân đang tản cư khỏi vùng chiến sự, báo động nguy cơ bùng phát khủng hoảng nhân đạo.

Ngươi phát ngôn quân đội Pakistan, thiếu tá Nasir Khan cho biết, trong các cuộc không kích và giao tranh ở thị trấn Mingora, thung lũng Swat hôm 8.5, quân đội chính phủ đã tiêu diệt ít nhất 17 tay súng, nâng tổng số phiến quân Taliban bị tiêu diệt trong hai ngày 7 và 8.5 lên 72 người. Lực lượng bộ binh được trưc thăng chiến đấu yểm trợ đã giành được những thắng lợi bước đầu trong việc đẩy lùi Taliban ra khỏi thung lũng Swat. Có tin cho biết, một chỉ huy quan trọng của Taliban cũng đã bị thiệt mạng trong các cuộc không kích của quân đội chính phủ.

Tuy nhiên, mục tiêu quét sạch các căn cứ của Taliban ở khu vực biên giới Pakistan, giáp Afghanistan của chính quyền Islamabad không phải là điều dễ dàng thực hiện. Theo lời thiếu tướng Athar Abbas, hiện có khoảng 4.000 – 5.000 tay súng Taliban đang tập trung ở khu vực này.

Các tổ chức cứu trợ quốc tế lo ngại, cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và Taliban càng dữ dội, nguy cơ bùng phát một cuộc khủng hoảng nhân đạo càng trở nên rõ ràng hơn khi hàng ngàn người dân tháo chạy khỏi vùng chiến sự tìm nơi tỵ nạn.

HY UYÊN

(Theo Reuters)