Pakistan: Taliban bắt giữ thân nhân thủ lĩnh Mehsud

Cập nhật ngày: 22/08/2009 - 06:15

Theo nguồn tin từ các quan chức tình báo Pakistan, phiến quân Taliban tại nước này đã bắt giữ thân nhân của Baitullah Mehsud vì nghi ngờ họ làm gián điệp cho Mỹ, tiết lộ địa điểm ẩn náu của thủ lĩnh Taliban để Mỹ dùng máy bay không người lái bắn tên lửa tiêu diệt.

Một trong những bức ảnh hiếm hoi của Baitullah Mehsud (phải). Ảnh: Reuters.

Các quan chức Mỹ và Pakistan cho rằng Baitullah Mehsud đã thiệt mạng từ hôm 5.8 khi máy bay không người lái của Mỹ bắn tên lửa vào nhà cha vợ y tại Nam Waziristan – căn cứ địa của Taliban Pakistan. Mỹ và Pakistan khẳng định, hiện lực lượng Taliban như “rắn mất đầu”, các phe phái quay lại bắn nhau để tranh giành vị trí “trùm của các trùm” Taliban cũng như quyền kiểm soát số tài sản khổng lồ mà Mehsud kiếm được khi còn tại vị. Tuy nhiên, các trợ lý thân cận của Baitullah Mehsud đều bác bỏ những thông tin trên. Đầu tuần rồi, phó tướng của Baitullah Mehsud, Faqir Mohammad tuyên bố tạm nắm quyền chỉ huy liên minh các phe phái Taliban tại Pakistan vì thủ lĩnh của họ đang bị bệnh nặng. Theo các quan chức Pakistan, chỉ khi nào Taliban bầu chọn được thủ lĩnh mới họ mới chính thức thừa nhận cái chết của Baitullah Mehsud.

Một quan chức tình báo Pakistan giấu tên cho biết, Taliban đã bắt giữ cha vợ của Baitullah Mehsud - Ikramuddin Mehsud, con trai và anh ruột của ông này, cùng với một người cháu trai, đưa đến Sararogha – căn cứ của Taliban tại Nam Waziristan để thẩm vấn vì nghi ngờ họ làm gián điệp. Nghi ngờ này hoàn toàn có cơ sở vì khi tên lửa Mỹ bắn vào nhà Ikramuddin Mehsud để giết thủ lĩnh Taliban, ông này lại thoát chết một cách kỳ lạ. Một số tù trưởng bộ tộc cho biết, hôm 5.8, Baitullah Mehsud nằm trên sân thượng nhà Ikramuddin Mehsud vì bị đau bao tử, người vợ thứ hai của y ngồi kề bên chăm sóc. Vì có nghề y, nên Saadullah Mehsud - anh trai của Ikramuddin Mehsud - được gọi đến để điều trị cho thủ lĩnh Taliban. Ngay sau khi ông này rời khỏi nhà Ikramuddin Mehsud, máy bay không người lái của Mỹ bắn tên lửa. Vì thế Saadullah cũng đã bị Taliban bắt giữ để thẩm vấn.

Trước đó, Taliban cũng đã bắn chết tài xế của Baitullah Mehsud vì nghi ngờ ông này làm gián điệp cho Mỹ.

NHÃ CHI

(Theo Reuters)