Pakistan: Thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Uzbekistan chết vì tên lửa Mỹ

Cập nhật ngày: 02/10/2009 - 05:48

 

Lãnh đạo của Phong trào Hồi giáo Uzbekistan, có liên quan đến mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, được tin là đã bị tiêu diệt trong một vụ tấn công tên lửa của quân đội Mỹ tại vùng tây bắc Pakistan.

Hôm 2.10, các quan chức tình báo giấu tên của Pakistan cho biết, cái chết của tên Tahir Yuldash (ảnh: Reuters) đã giáng một đòn mạnh vào các tổ chức phiến quân đã và đang thực hiện những hành động phá hoại dọc biên giới Afghanistan-Pakistan. Theo các quan chức này, Yuldash đã bị thương trong một vụ tấn công tên lửa hôm 27.8 tại vùng bộ tộc Nam Waziristan và được tin là đã chết vài ngày sau đó.

Các quan chức Pakistan cho biết, họ nhận được thông tin về cái chết của Yuldash từ một số nguồn tin phiến quân. Tuy nhiên, ông Qari Hussain – một tay súng cộm cán trong hàng ngũ của Taliban – đã khẳng định với hãng tin AP là Yuldash chưa chết. “Tất cả những báo cáo trên là giả. Ông ấy vẫn còn sống” – Hussain quả quyết.

Yuldash và một số người khác đã thành lập Phong trào Hồi giáo Uzbekistan vào những năm 1990, với mục đích ban đầu là lật đổ Tổng thống Islam Karimov và thiết lập một quốc gia Hồi giáo. Tham vọng của tổ chức này là bành trướng lãnh thổ, tạo nên một đất nước Hồi giáo bao gồm toàn bộ các nước Xô Viết cũ ở Trung Á và tỉnh Tân Cương của Trung Quốc.

Hàng trăm thành viên của tổ chức này hiện đang hoạt động ở Pakistan và Afghanistan, trong đó có nhiều người ẩn náu ở những vùng bộ lạc của Pakistan liên kết với Taliban và Al-Qaeda. Phiến quân người Uzbeks được xem là những tay súng hung dữ nhất trong vùng.

Nam Waziristan là căn cứ địa lớn của Taliban và Al-Qaeda trong vành đai bộ lạc của Pakistan và đây là khu vực cực kỳ nguy hiểm.

TÙNG LÂM

(Theo AP)