Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng 30-4
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng 30-4
Pakistan: Vòng vây ở thung lũng Swat ngày càng xiết chặt
Thứ hai: 10:09 ngày 14/09/2009

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Kể từ khi Pakistan mở chiến dịch truy quét Taliban ở thung lũng Swat hồi tháng 4.2009, đến nay đã có hơn 1.700 phiến quân bị tiêu diệt.

Hình ảnh hiếm hoi của thủ lĩnh Taliban ở thung lũng Swat Maulana Fazlullah.

Hôm 13.9, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik cho biết, lực lượng an ninh đang xiết chặt vòng vây ở thung lũng Swat Maulana Fazlullah, thủ lĩnh của Taliban- Fazlullah không còn đường nào để đào thoát.

Tuyên bố của ông Malik được đưa ra giữa lúc có tin đồn Fazlullah đã đầu hàng và chính phủ sẽ có thông báo chính thức vào một thời điểm thích hợp. Tin đồn này xem ra khá xác thực vì trước đó, hôm 12.9 vợ và con gái của Fazlullah, vốn bị an ninh Pakistan bắt giữ hồi tháng 5.2009, đã được trả tự do. Rất có khả năng, Fazlullah đã đề nghị đầu hàng với điều kiện yêu cầu vợ con ông ta phải được phóng thích.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Islamabad, Bộ trưởng Nội vụ Malik cho biết, việc bắt giữ Fazlullah ở thung lũng Swat chỉ còn là vấn đề thời gian và viên thủ lĩnh Taliban này hiện không còn là “nhân vật quan trọng” nữa. Có nguồn tin cho biết, Fazlullah đã bị thương khi chống trả các đợt tấn công của lực lượng an ninh Pakistan.

Cũng theo ông Malik, người phát ngôn Taliban ở thung lũng Swat Muslim Khan cùng 4 chỉ huy khác bị bắt giữ hôm 11.9 đã cung cấp những thông tin cực kỳ quan trọng có thể giúp chính phủ Pakistan mở những chiến dịch bắt giữ các thủ lĩnh Taliban quan trọng khác, đặc biệt là thủ lĩnh Mangal Bagh của bộ tộc Khyber.

Bộ Trưởng Nội vụ Pakistan cho rằng, lực lượng an ninh nước này đã thực hiện thành công các chiến dịch bí mật tại thung lũng Swat và nhiều khu vực khác ở Malakand, không chỉ giúp quân đội tái chiếm hàng ngàn km2 lãnh thổ do Taliban chiếm giữ mà còn giúp hàng trăm người dân hồi hương an toàn.

Kể từ khi quân đội và các lực lượng an ninh tại Pakistan mở chiến dịch truy quét Taliban ở thung lũng Swat hồi tháng 4.2009, đến nay đã có hơn 1.700 phiến quân bị tiêu diệt.

Đ. Hoàng Thái

(Theo THX)

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục