Palestine kiên quyết kháng chiến giành lại những vùng đất bị chiếm đóng

Cập nhật ngày: 05/08/2009 - 10:47

Tại hội nghị đại biểu phong trào Fatah tại Bethlehem (Bờ Tây) ngày 4.8, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định, Palestine mong muốn hoà bình với Israel nhưng vẫn bảo vệ quan điểm tiếp tục cuộc kháng chiến giành lại những vùng đất đang bị Israel chiếm đóng.

Tổng thống Palestine M. Abbas phát biểu tại hội nghị phong trào Fatah. Ảnh: AP.

Theo hãng tin Reuters, có hơn 1.000 đại biểu đến tham dự hội nghị đầu tiên của phong trào đang nắm quyền tại Bờ Tây trong vòng 20 năm qua. Trong bài diễn văn khai mạc, ông Abbas nhấn mạnh: “Dù hoà bình luôn là mục tiêu mà chúng ta hướng tới, nhưng chúng ta vẫn phải bảo vệ quyền được đấu tranh một cách hợp pháp, theo đúng luật pháp quốc tế. Lãnh đạo Palestine cho rằng, cuộc kháng chiến của người Palestine là “hợp pháp” và không thể áp đặt tên gọi “khủng bố” cho những hy sinh của người Palestine.

Tổng thống Palestine Abbas cũng cho rằng, Palestine cần phải tìm kiếm hoà bình với Israel thông qua đối thoại cho dù chỉ còn “một tia hy vọng mỏng manh nhất”.

Các lãnh đạo phong trào Fatah hy vọng hội nghị lần này sẽ giúp phong trào tìm ra giải pháp củng cố khối đoàn kết thống nhất, đặc biệt là đối với lực lượng Hamas đang nắm quyền tại Dải Gaza.

Thuý Trinh

(Theo RIA Novosti)