Panama: Phát hiện hoá chất độc hại trong dược phẩm

Cập nhật ngày: 18/09/2009 - 05:48

Những lọ thuốc cảm cúm có chứa hoá chất diethylene glycol tại Panama. Ảnh: nytimes

Các chuyên gia tại Panama cảnh báo, sẽ có thêm nhiều người tử vong do uống thuốc bị hỏng được bán cách đây 3 năm tại Panama. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi kết quả kiểm nghiệm phát hiện trong 1.155 chai thuốc có một loại hoá chất độc hại.

Chính quyền Panama đang cố gắng theo dõi nhãn hiệu dán trên những chai thuốc có chứa hoá chất diethylene glycol, hoá chất thường có trong các chất chống đông và dầu thắng, để xem có thêm bất kỳ nạn nhân nào tử vong do sử dụng dược phẩm này hay không.

Được biết, chất diethylene glycol được sử dụng làm thành phần trong việc bào chế các loại sirô chữa ho, thuốc cảm cúm, dị ứng, nước xoa ngoài da có calamine và thuốc mỡ chữa ngứa. Khoảng 1.155 chai thuốc loại này được trao cho các quan chức năm 2006 sau khi có nhiều người bị ngộ độc do uống các loại dược phẩm do một phòng thí nghiệm của chính phủ cung cấp.

Ông Dima Guevara, công tố viên hàng đầu Panama cho biết, hàng ngàn chai thuốc cho kết quả kiểm nghiệm dương tính với hoá chất diethylene glycol. Theo báo cáo của các quan chức Panama, khoảng 116 người tại quốc gia này đã tử vong do dùng dược phẩm có chứa loại hoá chất độc hại trên và họ lo ngại số người tử vong sẽ tăng thêm.

Giám đốc công ty Medicom của Panama, được cho là mua số thuốc này từ một công ty Tây Ban Nha, và hàng chục người khác có liên quan trong phân phối dược phẩm độc hại này đã bị bắt trong thời gian điều tra.

Uỷ ban Gia đình vì Sức khoẻ và Đời sống từng tuyên bố, có hơn 1.000 người bị ảnh hưởng do sử dụng thuốc có chứa hoá chất.

TÙNG LÂM

(Theo AP)


Liên kết hữu ích