BAOTAYNINH.VN trên Google News

Panama phạt tàu Triều Tiên 1 triệu USD

Cập nhật ngày: 28/09/2013 - 05:50

Cơ quan quản lý kênh đào Panama quyết định xử phạt tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên 1 triệu USD vì vận chuyển vũ khí trái phép hồi tháng 7.

Ông Jorge Quijano, người đứng đầu Cơ quan quản lý kênh đào Panama, cho biết đang chờ lời giải thích từ phía Triều Tiên. Con tàu chỉ được rời khỏi Panama nếu như chủ tàu đóng trước 650.000 USD tiền phạt.

Tàu Chong Chon Gang cùng 35 thành viên thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ vào tháng 7 vì không khai báo chính xác hàng hóa được vận chuyển, từ đó có thể gây nguy hiểm cho kênh đào và người dân khu vực này.

 240 tấn vũ khí các loại được giấu bên dưới 10.000 tấn đường. Ảnh: ABC

Nhận được tin báo Chong Chon Gang vận chuyển ma túy, nhân viên điều tra Panama đã tạm giữ tàu khi nó đang ở Đại Tây Dương gần lối vào kênh đào. Tuy nhiên, sau khi lục soát, họ phát hiện 240 tấn vũ khí các loại, bao gồm dàn phóng tên lửa đất đối không, máy bay Mig-21 và động cơ, đạn súng phóng lựu được giấu bên dưới 10.000 tấn đường. Cuba sau đó thừa nhận họ đã gửi số vũ khí lỗi thời này đến Triều Tiên để sửa chữa.

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí duy trì trừng phạt Triều Tiên ngày 26.9 vì nước này vẫn theo đuổi chương trình hạt nhân.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, việc gia tăng trừng phạt Triều Tiên là một trong những nội dung được đề cập trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 26.9.

Trước đó, ngày 25.9, các nhà phân tích cảnh báo chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát của cộng đồng quốc tế, sau khi nước này được cho là tự sản xuất máy li tâm làm giàu uranium.

Đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân, trong đó vụ mới nhất và mạnh nhất là vào tháng 2 vừa qua. Hình ảnh từ vệ tinh vài tháng nay cho thấy Bình Nhưỡng đã khởi động lại lò phản ứng hạt nhân tại khu Yongbyon và tăng gấp đôi khả năng làm giàu uranium.

Theo NLĐO