Peru bổ nhiệm thủ tướng mới

Cập nhật ngày: 12/07/2009 - 06:35

Tân thủ tướng Peru Javier Velasquez Quesquen vẫy chào sau khi tuyên thệ tại Toà nhà chính phủ ở thủ đô Lima. Ảnh: AFP

Trong một động thái nhằm cải tổ nội các Peru, Tổng thống Alan Garcia vừa bổ nhiệm chủ tịch Quốc hội Javier Velasquez Quesquen làm tân thủ tướng của nước này thay thế ông Yehude Simon, người bị bất tín nhiệm sau vụ xung đột giữa cảnh sát và những người thổ dân vùng Amazon biểu tình làm 34 người thiệt mạng hồi tháng 6.2009.

Velasquez, 49 tuổi, là thủ tướng thứ ba của Tổng thống Alan Garcia trong 3 năm qua. Ông đã từng giữ những vị trí khác nhau như là một thành viên của đảng cầm quyền APRA của Tổng thống Garcia, nhưng chưa bao giờ trở thành một bộ trưởng nội các. Việc ông được chọn giữ vị trí thủ tướng chứng tỏ một sự thay đổi thái độ của ông Garcia, người từng lựa chọn thành viên cánh tả Simon vào năm 2008 nhằm mục đích đưa “bộ mặt xã hội” vào chính sách thị trường tự do của tổng thống.

Sự tái bố trí nội các ám chỉ rằng ông Garcia muốn thắt chặt kiểm soát chính trị của chính phủ hơn trong suốt thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ tổng thống của ông vào năm 2011.

Ngoài ông Javier Velasquez Quesquen được bổ nhiệm làm tân thủ tướng, tổng thống cũng thay 7 bộ trưởng bao gồm: Bộ trưởng Nội vụ Mercedes Cabanillas được thay bằng cựu giám đốc cảnh sát quốc gia Octavio Salazar và bộ trưởng nội các cũ Rafael Rey làm tân bộ trưởng Quốc phòng. Ngoài ra, các bộ trưởng Thương mại, Việc làm, Tư pháp, Nông nghiệp và công nghiệp cũng bị thay thế.

THUÝ TRINH

(Theo AFP)