Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

PetroVietnam yêu cầu CNOOC huỷ bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái

Cập nhật ngày: 28/06/2012 - 05:18

Chiều 27.6, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức họp bảo về việc Trung Quốc mở thầu quốc tế 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, ông Đỗ Văn Hậu- Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (ảnh) cho biết: Từ ngày 23.6.2012, mạng tiếng Trung và tiếng Anh của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã công bố mời thầu 9 lô dầu khí hợp tác thăm dò khai thác trong năm 2012 với các công ty nước ngoài, tổng diện tích của khu vực này là 160.129,38 km2. Qua kiểm tra toạ độ do phía Trung Quốc công bố, các lô này nằm sâu vào thềm lục địa của Việt Nam, chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí từ lâu nay.

Về việc này, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có ý kiến chính thức như sau:

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định: Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc đã thông báo Chào thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam. Đây hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp.

Đây là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước Liên Hợp Quốc 1982 về Luật Biển và không phù hợp với thông lệ dầu khí quốc tế. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình và gây căng thẳng ở Biển Đông.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc huỷ bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái trên, nghiêm túc tuân thủ thoả tuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982  và tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Đề nghị các công ty dầu khí quốc tế không tham gia dự thầu 09 lô dầu khí mà Tổng công ty Hải dương Trung Quốc gọi thầu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng luôn coi trọng hợp tác hữu nghị với Tập đoàn Hải Dương Trung Quốc. Trên thực tế, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hoan nghênh Tổng công ty Hải dương Trung Quốc và các công ty dầu khí Trung Quốc tham gia hợp tác cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam như đối với các đối tác nước ngoài khác.

Như đã khẳng định, đây là khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. PVN và các đối tác sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí phù hợp với các hợp đồng dầu khí đã ký và luật pháp của Việt Nam. PVN sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam bảo đảm cho các hoạt động này triển khai thuận lợi.

(Theo VOV)