Phái đoàn Hàn Quốc đến Triều Tiên chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán sau chiến tranh

Cập nhật ngày: 21/09/2009 - 05:49

Trưởng phái đoàn Hàn Quốc, Kim Young-chol (phải) và các đại biểu khác kiểm tra trung tâm đoàn tụ tại núi Kim Cương, CHDCND Triều Tiên hôm 27.8. Ảnh: AP

Sáng 21.9, một phái đoàn của Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc đã lên đường tới khu nghỉ mát núi Kim Cương, phía đông CHDCND Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau cuộc chiến tranh liên Triều 1950- 1953.

Phái đoàn bao gồm 10 quan chức chính phủ và Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc, sẽ kiểm tra về lịch trình chi tiết, địa điểm đoàn tụ và nơi tá túc cũng như các vấn đề kỹ thuật và các thủ tục hành chính cho cuộc đoàn tụ gia đình, dự kiến diễn ra từ ngày 26.9 - 1.10 tới, trước dịp Tết Trung thu.

Cuộc đoàn tụ lần này đuợc chia ra làm 2 đợt. 100 người Hàn Quốc sẽ đến núi Kim Cương gặp mặt bà con, dòng họ hiện đang sinh sống tại Triều Tiên trong 3 ngày, kể từ ngày 26.9 đến ngày 28.9. Sau đó, từ ngày 29.9 đến ngày 1.10, 100 người Triều Tiên cũng sẽ có cơ hội được gặp mặt những người thân hiện đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Danh sách những người tham gia cuộc đoàn tụ lần này đã được hai bên trao đổi hồi tuần rồi.

Tháng 8 vừa qua, hai miền Triều Tiên đã nhất trí nối lại các cuộc gặp mặt gia đình bị ly tán trong chiến tranh. Chương trình này đã được bắt đầu kể từ năm 2000, sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền Triều Tiên. Kể từ đó, hai bên đã tiến hành tổng cộng 16 cuộc đoàn tụ gia đình trực tiếp và 7 vòng gặp mặt gián tiếp qua điện thoại video. Tuy nhiên đến năm 2007, chương trình này bị gián đoạn do quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trở nên xấu đi sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lên nắm quyền hồi tháng 2.2008, áp đặt nhiều chính sách cứng rắn đối với Triều Tiên.

Hiện nay, khoảng 600.000 người Hàn Quốc có người thân và họ hàng đang sinh sống tại CHDCND Triều Tiên. Kể từ sau cuộc chiến liên Triều, các công dân bình thường giữa hai miền không được phép trao đổi điện thoại, thư từ, kể cả thư điện tử.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap)