Phấn đấu mỗi năm giảm 5% tai nạn lao động gây tử vong

Cập nhật ngày: 06/01/2011 - 11:05

Người lao động cần được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ để giảm nguy cơ tai nạn và bệnh nghề nghiệp.

Hôm 6.1, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình Quốc gia về bảo hộ lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động giai đoạn 2006-2010.

Quyền cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Vũ Như Văn cho biết, sau 4 năm triển khai Chương trình, trung bình mỗi năm cả nước vẫn xảy ra gần 6.000 vụ tai nạn lao động, làm chết 570 người.

So với giai đoạn 2001-2005, số vụ tai nạn lao động tăng 9,17%. Điều đáng nói là số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng chết người đang gia tăng, bình quân tăng 2,45% mỗi năm so với giai đoạn 2001-2005.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều vụ tai nạn lao động bị che giấu, không khai báo nên không được cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của Luật Lao động.

“Điều này cũng đồng nghĩa với việc quyền lợi của người bị tai nạn lao động và gia đình họ không được giải quyết thỏa đáng”, ông Vũ Như Văn cho biết.

Tính đến hết năm 2009, số người mắc bệnh nghề nghiệp trong toàn quốc là trên 26 nghìn người, trong đó 75% là bệnh phổi silic, 15% bị điếc do nghề nghiệp….

Tuy nhiên, chất lượng và năng lực công tác phát hiện bệnh nghề nghiệp, công tác điều dưỡng phục hồi chức năng cho người bị bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Theo Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế Trần Ngọc Lan, chúng ta không thể loại hẳn bệnh nghề nghiệp ra khỏi cuộc sống, vấn đề là việc dự phòng được triển khai như thế nào để phát hiện sớm, kịp thời giảm nguy cơ cho người lao động.

Bà Trần Ngọc Lan cho rằng, người lao động vẫn phải làm việc trong môi trường có nguy cơ cao gặp tai nạn lao động như khai thác than, xay đá, làm xi măng. Muốn giảm nguy cơ và kiểm soát được tai nạn và bệnh nghề nghiệp, cần tiến hành đồng bộ các giải pháp, như khám định kỳ để phát hiện sớm, trang bị bảo hộ lao động, tuyên truyền các phương pháp tự đảm bảo an toàn cho bản thân đến người lao động.

Mục tiêu đặt ra trong giai đoạn mới 2011-2015 là mỗi năm phải giảm 5% tai nạn lao động chết người.

(Theo chinhphu.vn)