Phấn đấu thực hiện Chương trình “Học kỳ quân đội” đúng tiến độ

Cập nhật ngày: 01/06/2012 - 02:28

(BTNO)- Trong vài năm trở lại đây, chương trình Học kỳ quân đội (HKQĐ) thu hút nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và các em học sinh trong mỗi dịp hè. Riêng ở Tây Ninh, năm 2011 vừa qua, Tỉnh đoàn Tây Ninh cũng đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện HKQĐ đầu tiên tại Trung đoàn Bộ binh 174 (huyện Tân Châu) trong 7 ngày. Tuy chỉ mới lần đầu triển khai thực hiện nhưng HKQĐ đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc giáo dục thanh thiếu niên kỹ năng sống, phương pháp ứng xử, hoà nhập cộng đồng... rất được các bậc phụ huynh ủng hộ.

Các học viên chương trình Học kỳ quân đội kỳ I chụp hình kỷ niệm

Từ những kết quả đạt được ở HKQĐ lần thứ nhất, hè năm 2012, Tỉnh đoàn Tây Ninh tiếp tục tổ chức lớp HKQĐ lần 2 trong 10 ngày. Theo lịch trình đề ra, lớp học này sẽ chính thức xuất quân vào ngày 4.6.2012 và kéo dài đến hết ngày 12.6.2012.

Tuy nhiên, cận ngày diễn ra chương trình HKQĐ, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường vụ Quân uỷ Trung ương về việc tạm dừng triển khai chương trình HKQĐ năm 2012 trên các mặt báo vào ngày 22.5 đã làm không ít phụ huynh hoang mang, lo lắng vì lớp HKQĐ ở Tây Ninh tổ chức sớm hơn những nơi khác. Theo thông tin được cung cấp từ chị Hoàng Thị Thanh Thuý- Trưởng ban Thanh thiếu nhi - Trường học Tỉnh đoàn, ngay sau thông tin tạm dừng triển khai HKQĐ, ngày 25.5, Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có Hướng dẫn liên tịch số 723 HDLT/TCCT-TWĐTN về việc tổ chức chương trình HKQĐ trong thanh thiếu niên giai đoạn 2012 - 2015. Tiếp đó, ngày 28.5, Tỉnh đoàn Tây Ninh cũng đã nhận được công văn số 851/CCT-BTN của Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Quân khu 7 về việc tiếp tục triển khai tổ chức chương trình HKQĐ. Theo đó, Trung đoàn Bộ binh 174 và Tỉnh đoàn đang ráo riết chuẩn bị kế hoạch, nội dung chương trình gửi về Cục Chính trị để được thẩm định và trình Chính uỷ Quân khu phê duyệt thực hiện. Chị Thuý cho biết thêm: “Ban tổ chức HKQĐ sẽ nỗ lực hết mình để HKQĐ có thể diển ra đúng tiến độ đã đề ra.”

Xúc động khi đọc thư của gia đình gửi lên (ảnh: Học kỳ quân đội khoá đầu tiên)

Hiện tại, lớp HKQĐ của Tỉnh Đoàn tổ chức có 34 học viên đăng ký tham gia, trong đó có 5 học viên nữ. Ngày 30.5 vừa qua, Ban tổ chức HKQĐ đã họp mặt các phụ huynh để thông báo về tiến độ chương trình, đồng thời phát phục trang và tập các bài nhảy dân vũ cho các em học viên. Dự kiến, các học viên sẽ tham gia một lớp tiền huấn luyện vào ngày 2.6 và làm lễ xuất quân vào ngày 4.6.

Được biết, việc tạm ngừng triển khai HKQĐ năm 2012 nhằm mục đích chờ văn bản ký kết liên tịch mới giữa Trung ương Đoàn và Tổng Cục Chính trị để thống nhất nội dung, phạm vi tổ chức HKQĐ trên toàn quốc. Nguyên nhân xuất phát từ việc có nhiều đơn vị tư nhân, doanh nghiệp đứng ra tổ chức HKQĐ với chất lượng, hiệu quả không cao nhằm thu lợi. Điều này đã làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh và hiệu quả giáo dục của chương trình. Văn bản ký kết liên tịch mới này cũng quy định, chương trình HKQĐ sẽ chỉ do tổ chức Đoàn và đơn vị Lực lượng vũ trang ở địa phương phối hợp thực hiện, điều này đã giúp cho chương trình HKQĐ tạo được sự tin tưởng ở các bậc phụ huynh hơn.

Thùy Dương