Phản hồi của “Đầu hệ thống DHT Tây Ninh”: Nhập nhằng, mâu thuẫn!

Cập nhật ngày: 27/12/2011 - 02:43

Liệu có kinh doanh “thật”?

Báo Tây Ninh số ra ngày 12.10.2011 có bài: “Cảnh giác với kiểu kinh doanh “ảo” của DTH”. Sau khi báo phát hành, ông Lâm Văn Liêu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại – Du lịch Lâm Liêu (gọi tắt là Công ty Lâm Liêu)- người đứng đầu hệ thống Diamond Holiday Travel (DHT) ở Tây Ninh có đơn đề nghị “đính chính bài báo chưa thấu đáo trên báo Tây Ninh”. Trong đơn, ông Liêu thắc mắc hai hội dung chính: Tác giả võ đoán, thiếu thận trọng khi gọi cách kinh doanh của DHT là kinh doanh “ảo” và các thành viên tích cực của DHT Tây Ninh đóng góp tặng nhà tình thương cho một số đối tượng chính sách ở địa phương cũng bị phóng viên cố ý lái sang hướng tiêu cực. Báo Tây Ninh xin trao đổi thêm về những thắc mắc của ông Liêu như sau:

Thứ nhất, sở dĩ trong bài viết có dùng từ kinh doanh “ảo” là vì thực chất của việc tham gia vào “hệ thống” DHT là chỉ “nộp tiền vào tài khoản, rủ rê thêm nhiều người cùng tham gia hệ thống để nhận hoa hồng”. Trong khi đó, kinh doanh là phải có “mua, bán” gián tiếp hoặc trực tiếp. Tác giả dùng từ kinh doanh “ảo” là nhằm nêu rõ thắc mắc của nhiều người: liệu việc tham gia hệ thống DHT có phải là việc “kinh doanh” đúng nghĩa, được pháp luật cho phép hay không?

Thực tế, sau hơn một năm hoạt động (theo báo cáo một năm hoạt động và phát triển của Diamond Holiday Travel Tây Ninh, ngày 24.9.2011), đến nay Công ty Lâm Liêu vẫn chưa đăng ký kinh doanh chuyên ngành Đại lý du lịch và tổ chức tua du lịch với ngành chức năng là Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Tây Ninh và Sở Công thương Tây Ninh. Hiện, Công ty Lâm Liêu chỉ được Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu Tư Tây Ninh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo giải thích của bà Đoàn Thị Lan, Trưởng Phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT thì: Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, bất kỳ đơn vị, cá nhân nào đến đây nộp hồ sơ với đủ điều kiện quy định thì Phòng cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Còn doanh nghiệp đó hoạt động ngành, nghề kinh doanh nào thì phải đăng ký xin phép ngành chủ quản để ngành chủ quản quản lý về chuyên môn.

Ông Liêu cũng đã dùng rất nhiều lời lẽ nhằm chứng minh việc kinh doanh của DHT là đúng quy định của pháp luật. Sau khi nhận phản hồi của ông Liêu, phóng viên đã nhiều lần yêu cầu ông Liêu cung cấp các giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền cho phép Công ty DHT hoạt động cũng như bằng chứng cho thấy DHT hoạt động tại Tây Ninh là hoàn toàn hợp pháp, không có biểu hiện vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ông Liêu cho biết, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho Công ty DHT ở Hà Nội nên ông không được giữ. Còn việc Công ty TNHH MTV Thương mại – Du lịch Lâm Liêu hoạt động kinh doanh tại Tây Ninh thì đã được cơ quan chức năng cho phép. Dù vậy ông Liêu cũng chỉ cung cấp cho phóng viên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH MTV Thương mại- Du lịch Lâm Liêu do Phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT cấp. Trong giấy chứng nhận này không thấy ghi nội dung nào có liên quan đến DHT.

Trụ sở Công ty của ông Liêu

“Làm từ thiện” chứ không “đánh bóng tên tuổi”?

Thứ hai: “Các thành viên tích cực của DHT Tây Ninh đóng góp tặng nhà tình thương cho một số đối tượng chính sách ở địa phương cũng bị phóng viên cố ý lái sang hướng tiêu cực”. Vấn đề là do cách hiểu của cá nhân ông Liêu, chứ trong bài báo phóng viên chỉ dùng nghi vấn “phải chăng” chứ không khẳng định.

Tuy nhiên, việc tác giả nghi vấn Công ty Lâm Liêu muốn “đánh bóng” tên tuổi cho DHT Tây Ninh dễ dàng hoạt động là có nguyên nhân. Vì căn cứ theo ngày Công ty Lâm Liêu đăng ký lần đầu để xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với Phòng đăng ký kinh doanh- Sở KH&ĐT (20.5.2011), tính đến ngày Công ty Lâm Liêu tổ chức lễ tổng kết 1 năm hoạt động và phát triển (ngày 24.9.2011) thì Công ty này mới tròn 5 tháng 4 ngày. Nghĩa là hoạt động của Công ty Lâm Liêu tại Tây Ninh chưa tới nửa năm. Thế mà DHT Tây Ninh và ông Liêu tổ chức hoành tráng hội nghị “Tổng kết 1 năm xây dựng và phát triển Diamond Holiday ở Tây Ninh”. Chẳng lẽ Công ty Lâm Liêu và DHT Tây Ninh được phép “hoạt động trước, xin giấy phép sau?”.

“Đại lý” DHT bị khiếu nại

Chúng tôi cũng xin trình bày một số ý kiến phản ánh xung quanh hoạt động của DHT tại Tây Ninh. Bà Nguyễn Thị Kim Hương, hiện ngụ tại 131, đường Hoàng Lê Kha, khu phố 3, phường 3, thị xã Tây Ninh bức xúc kể: Tháng 4.2011, bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, khu phố 3, phường 3, thị xã Tây Ninh  nhiều lần mời bà Hương tham gia chương trình du lịch trọn đời của DHT. Vì nể nang chỗ tình nghĩa quen biết nên bà Hương mua 3 vé du lịch của DHT Tây Ninh với số tiền tương đương 24 triệu đồng. Sau gần 4 tháng hoạt động nhưng bà Hương vẫn không thoát khỏi được bàn Vàng. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, bà Hương nhiều lần gọi điện thoại tìm gặp bà Tuyết để trao đổi vài vấn đề, nhưng bà Tuyết cố tình né tránh. Lần cuối cùng bà Hương gọi điện gặp được bà Tuyết là vào ngày 1.8.2011. Nhưng bà Tuyết trả lời rằng bà không biết chuyện gì hết, cần hỏi gì cứ xuống Sài Gòn gặp bà Hoa nào đó để hỏi. Sau đó khoảng 10 phút, có người gọi điện thoại đến hăm he bà Hương là từ nay không được gặp bà Tuyết nữa, nếu không sẽ có chuyện không hay xảy đến với bà Hương. Tức mình quá, bà Hương hăm bà Tuyết, nếu không trả tiền lại, bà sẽ tới những chỗ DHT tổ chức hội nghị khách hàng la làng la xóm lên cho mọi người biết hành vi lừa đảo và báo cho công an bắt. “Thấy tôi làm dữ, cô Tuyết mới đồng ý trả lại cho tôi 21 triệu đồng, tức là tự dưng tôi bị lỗ 3 triệu đồng”, bà Hương nói.

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Một người khác là bà P.T.K.C, ngụ Thị xã cũng đã gửi đơn cho Báo Tây Ninh, phản ánh hoạt động “không minh bạch”, xem thường khách hàng của nhân viên DHT. Theo bà C trình bày, bà Tuyền là đại lý của DHT đã mời gọi bà C tham gia hệ thống này. Bà C giao bà Tuyền 23,7 triệu đồng, đăng ký 3 mã số “đặt phòng khách sạn”. Tuy nhiên, sau 3 tháng mà bà Tuyền vẫn không giao chứng từ thu tiền và bản hợp đồng mà chỉ có biên nhận viết tay. “Do đó, tôi bắt đầu tìm hiểu và phát hiện đây là hình thức kinh doanh đa cấp trái phép nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân…”. Sau một thời gian dài khiếu nại, kể cả việc người thân của bà C gặp ông Liêu, bà Tuyền “làm dữ”, bà C mới được trả lại “gần đủ” số tiền nộp ban đầu.

Nhiều mâu thuẫn

Nhiều lần trao đổi với phóng viên, ông Lâm Văn Liêu luôn khẳng định Công ty TNHH Lâm Liêu là công ty kinh doanh riêng của cá nhân ông chứ không thuộc DHT. Bản thân ông Liêu cũng chỉ là một thành viên của hệ thống chứ không phải “giám đốc” hay “lãnh đạo” DHT Tây Ninh. Trong khi đó, biển hiệu công ty ông Liêu tại Thị xã đề: Diamond Holiday Travel, văn phòng đại diện, Công ty TNHH Lâm Liêu Tây Ninh.

Ông Liêu giải thích: Chỉ  để “cho có vậy thôi chứ công ty của tôi không trực thuộc Công ty Diamond Holiday Travel (DHT) của Mỹ. Tôi cũng như nhiều người dân khác ở Tây Ninh là khách hàng mua vé du lịch của Công ty DHT của Mỹ và trở thành thành viên của họ. Sở dĩ nhiều người gọi tôi là “thủ lĩnh” là vì tôi hoạt động trong lĩnh vực này trước, nên những người vào nghề sau tôn trọng rồi gọi tôi như vậy thôi chứ không có quyết định nào cả. Việc thành lập công ty là do trước đây tôi thấy cần có giấy phép kinh doanh mới hoạt động được và cũng để có địa điểm giao dịch, đào tạo chuyên môn cho các nhân viên. Hiện nay, nhận thấy những vấn đề ấy không còn cần thiết nữa nên tôi đang nộp đơn lên Sở Kế hoạch và Đầu tư Tây Ninh xin phép giải thể Công ty TNHH Lâm Liêu và nhiều khả năng, đến cuối tháng 12 năm nay, công ty của tôi sẽ chính thức giải thể. Vừa qua, tại Trung tâm văn hoá Tây Ninh có tổ chức lễ tổng kết một năm hoạt động của DHT Tây Ninh là do những người hoạt động trong lĩnh vực DHT Tây Ninh cùng nhau làm và mời lãnh đạo Công ty DHT Việt Nam đến dự chứ không phải do Công ty DHT Việt Nam tổ chức”.

Tại báo cáo tổng kết một năm hoạt động của DHT Tây Ninh, ông Liêu xưng là “đầu hệ thống DHT Tây Ninh” chứ không phải “thành viên”. Dù ông Liêu nói rằng giữa ông và DHT không có quan hệ khác ngoài việc ông chỉ là khách hàng của DHT, nhưng trong báo cáo này lại có dấu mộc của Công ty ông Liêu? Cũng trong báo cáo này có nêu: “DHT Tây Ninh đến cuối tháng 9.2011 đã chính thức thành lập 3 doanh nghiệp gồm các công ty”: Công ty TNHH Thương mại Lâm Liêu, Công ty TNHH MTV dịch vụ du lịch Trúc Thanh Thảo, Công ty TNHH MTV Lâm Thu Hồng.

Tại văn bản phản hồi gửi Báo Tây Ninh, ông Liêu với tư cách là Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại – Du lịch Lâm Liêu, có ký tên đóng dấu công ty này nêu: “Công ty DHT Đông Nam Á tại Hà Nội, người đại diện cao nhất của chúng tôi và Công ty DHT Lâm Liêu là những doanh nghiệp thành lập và tồn tại theo pháp luật Việt Nam…”.

Điều cuối cùng, ông Liêu phủ nhận mình là “thủ lĩnh”, “lãnh đạo” và chỉ là “khách hàng” của DHT thì hà cớ gì ông lại có lời lẽ gay gắt khi báo phản ánh những hoạt động thiếu minh bạch của DHT tại Tây Ninh?

BẢO TÂM - THẢO NGUYÊN