Phản hồi của TAND huyện Gò Dầu: Thoả thuận của hai đương sự là hoàn toàn tự nguyện!

Cập nhật ngày: 21/11/2009 - 05:45

Trong số báo ra ngày 6.11.2009, Báo Tây Ninh phản ánh nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hùng, ngụ thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu cho rằng Toà án nhân dân huyện Gò Dầu “đã xử ép bà trong việc vay mượn nợ”. Vừa qua, Báo Tây Ninh đã nhận được công văn trả lời của TAND huyện Gò Dầu, nội dung như sau:

Bà Nguyễn Thị Hùng có vay của bà Nguyễn Kim Ngọc, số tiền 13.500.000 đồng, nhưng không thanh toán. Đến ngày 22.10.2008, bà Ngọc khởi kiện bà Hùng ra TAND huyện và đã được thụ lý giải quyết. Toà đã tiến hành mời các đương sự để làm việc và đã hoà giải theo quy định tại Điều 180 Bộ luật Tố tụng dân sự. Trong buổi hoà giải, chính bà Hùng đã thừa nhận số nợ trên và trước khi kết thúc cuộc hoà giải, cán bộ thụ lý vụ việc đã đọc lại biên bản và chính bà Hùng cũng đã ký tên xác nhận là đúng!

Theo quy định tại Điều 186, 187 BLTTDS, sau thời hạn 7 ngày kể từ ngày hoà giải thành, toà án sẽ tiến hành ra quyết định, nếu các bên không thay đổi ý kiến. Và trong trường hợp này đã hơn thời hạn 7 ngày, TAND huyện Gò Dầu đã ra Quyết định số 41/2009/QĐSDS ngày 21.5.2009 công nhận sự thoả thuận của đương sự  hoàn toàn tự nguyện và không trái pháp luật. Do vậy, việc bà Hùng cho rằng bà bị TAND huyện “xử ép” là sai sự thật. Bởi vì quyết định này có sự thoả thuận tự nguyện của đôi bên chứ không bên nào ép bên nào. Trong quá trình làm việc, bà Hùng có xin phía bà Ngọc cho trả hằng tháng số tiền 200.000 đồng, nhưng bà Ngọc không đồng ý. Đồng thời, toà án cũng đã giải thích rõ cho bà Hùng biết cách thức trả nợ không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Gò Dầu, mà thuộc thẩm quyền của cơ quan Thi hành án dân sự (theo Điều 2, Luật Thi hành án). Nên việc toà chỉ ghi nhận số nợ và buộc bà có trách nhiệm thanh toán số nợ trên cho bà Ngọc là đúng pháp luật.

Nay TAND huyện Gò Dầu xin trả lời cho Báo Tây Ninh và bà Hùng được rõ.

Phòng CTBĐ (T.T)