Phần mềm càn quét video bất hợp pháp trên mạng

Cập nhật ngày: 17/04/2012 - 05:15

Hành vi chia sẻ video clip vi phạm bản quyền trên mạng giờ đây có thể bị những trang chia sẻ video lớn như YouTube phát hiện trong nháy mắt nhờ một phần mềm của hãng NEC.

Theo NEC, phần mềm Media-Serpla rất phù hợp cho việc tìm kiếm nội dung bất hợp pháp trên các website chia sẻ video. Phần mềm mới ra mắt hôm 10/4/2012 này hoạt động bằng cách gán các dấu hiệu số cho mỗi khung hình (frame) trong video và lưu chúng trong một cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm được. NEC cho biết, trên máy tính để bàn thông thường, Media-Serpla cho phép chỉ mất 1 giây để tìm thấy một clip dài 5 giây nằm trong lượng video dài 1.000 giờ.

YouTube phải gỡ nhiều video do bị phàn nàn là vi phạm bản quyền.

Việc nhanh chóng tìm ra nguồn của video clip trong các kho lưu trữ lớn từ lâu đã là vấn đề cho các đài truyền hình và nhà sản xuất video. Đây cũng là vấn đề pháp lý lớn đối với các website chia sẻ video như YouTube. YouTube phải đối mặt với nhiều vụ kiện từ các chủ sở hữu quyền tác giả vì họ cảm thấy nội dung của mình đã bị đưa lên YouTube mà không được phép.

Phần mềm của NEC sẽ giúp các dịch vụ như YouTube dễ dàng tìm kiếm những video vi phạm chính sách về bản quyền.

Phần mềm được dựa trên công nghệ sử dụng độ sáng của những điểm cố định trong một đoạn video để tạo ra các dấu hiệu số, cần 76 byte để lưu trữ cho mỗi khung hình của video, sau đó so sánh chúng với các dấu hiệu được tạo ra từ những clip ngắn hơn để tìm sự tương đồng.
Phương pháp này không đòi hỏi cách mã hóa đặc biệt nào để hoạt động, và NEC cho biết nó có hiệu quả khi tìm kiếm cả đối với các clip có độ sáng hoặc độ phân giải bị thay đổi, hoặc đã bị in sang lậu với chất lượng thấp hơn.

L.K (st)