Phân tích lỗi màn hình xanh - Ác mộng của Windows

Cập nhật ngày: 18/10/2011 - 05:10

Màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of death) của Windows luôn là một nỗi ám ảnh đối với những người dùng hệ điều hành này không chỉ vì nó là dấu hiệu của sự hỏng hóc và các lỗi nghiêm trọng của hệ thống mà còn là những dòng mã lệnh vô cùng khó hiểu hiện ra khi nó xuất hiện. Chính vì thế mà rất khó xác định được nguyên nhân của nó. Khó khăn này cũng đến từ việc có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh, có thể là do hỏng hóc của đĩa cứng hoặc do trình điều khiển các thiết bị không tương thích với hệ điều hành.

BlueScreenView là một ứng dụng của Nirsoft có nhiệm vụ quét và phân tích các tập tin minidump được tạo ra trong quá trình màn hình màu xanh xuất hiện. Những tập tin này có chứa các thông tin như thời gian xuất hiện lỗi, mã báo hiệu lỗi cùng với các thông tin khác liên quan. Giao diện của ứng dụng cũng không quá phức tạp, bạn sẽ tìm thấy những thông tin về lỗi xảy ra ở cửa sổ bên trên và các thông tin chi tiết chứa trong các tập tin dump trong cửa sổ phía dưới. Các thông tin chi tiết về lỗi hệ thống cũng có thể được hiển thị dưới dạng màn hình xanh quen thuộc mà bạn từng khó chịu khi gặp phải.

Sau khi khởi chạy, BlueScreen View sẽ tự động quét những thư mục chứa các minidump và sau đó hiển thị các thông tin về lỗi đã từng xảy ra trên hệ thống của bạn.

Bạn có thể nhấn đúp chuột vào một tập tin dump để biết thêm các thông tin chi tiết về nó.

Nhằm giúp người dùng hiểu rõ hơn về các lỗi của màn hình xanh ứng dụng cũng cung cấp tùy chọn tìm kiếm bằng Google. Để sử dụng tùy chọn này, bạn hãy bấm vào một trong những tập tin dump sao đó mở menu File và chọn Google Search – Bug Check+Driver. Ứng dụng sẽ tự động tìm kiếm trên Google về nguyên nhân gây ra lỗi cũng như phương hướng khắc phục.

Trong trường hợp muốn xem các báo cáo về lỗi dưới dạng màn hình xanh, bạn hãy vào Options rồi chọn lower Pane ModeBlue Screen in XP Style. Các dữ liệu báo cáo về lỗi cũng có thể được lưu trữ dưới dạng các tập tin TXT, HTML, XML và CSV.

Cũng giống như các ứng dụng của Nirsoft khác, BlueScreenView cung cấp rất nhiều tùy chọn phổ biến với người dùng như hiển thị thông qua giao diện các cột và hàng hay cho phép cũng như vô hiệu hóa tiêu đề của giao diện…. BlueScreenView tương thích tốt với hệ điều hành Windows của Microsoft như Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows Server 2003 và Windows Server 2008, những hệ điều hành này đều có khả năng lưu lại các tập tin minidump chứa thông tin về lỗi màn hình xanh.

Bạn có thể tải BlueScreenView tại đây.

L.K (st)