Pháp luật   Tư vấn pháp luật

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Pháo hoa mua về dùng không hết, bán lại được không?

Cập nhật ngày: 08/02/2024 - 09:36

Tôi mua 50 giàn pháo hoa cho công ty bắn hôm tổ chức tất niên nhưng còn dư 20 giàn. Không dùng cũng lãng phí, tôi định rao bán lại nhưng không biết có phạm pháp không? (độc giả Đức Huy).

Luật sư tư vấn

Rất có thể bạn bị phạt, nếu hành vi “bán lại pháo hoa” bị phát hiện.

Việc sử dụng, mua bán các loại pháo hoa, pháo nổ trong các dịp lễ, Tết, được quy định tại Nghị định số 137/2020 của Chính phủ. Cụ thể, người dân cần phân biệt pháo hoa, pháo hoa nổ và pháo nổ và được quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 137.

Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ.

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Các cơ quan, tổ chức cá nhân chỉ được mua và đốt loại này.

Các loại pháo hoa được phép mua và đốt là loại pháo hoa chỉ có âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian mà không gây tiếng nổ.

Theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 137/2020, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về PCCC, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, PCCC.

Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn và chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Điều 9, Điều 17 Nghị định 137/2020 cũng quy định, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật; cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Khi không còn nhu cầu, hết hạn sử dụng, không còn khả năng sử dụng thì các loại pháo hoa, pháo hoa nổ, thuốc pháo phải được tiêu hủy theo quy định.

Hành vi mua bán pháo nổ giữa các cá nhân, tổ chức thuộc một trong các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 137/2020.

Hành vi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, nên nếu không có giấy phép kinh doanh theo quy định sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng (theo khoản 3 Điều 6 Nghị định số 98/2020).

Ngoài ra, việc tổ chức, cá nhân tự ý sản xuất, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ và pháo hoa nổ có thể xem xét xử lý hình sự về Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm theo quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự.

Từ các quy định trên có thể thấy, chỉ có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng đảm bảo điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định 137/2020 mới được quyền kinh doanh pháo hoa. Việc bạn rao bán lại pháo hoa không sử dụng hết là không được phép có thể bị xử lý vi phạm hành chính.

Nguồn VnExpress