baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Pháp, Anh gây sức ép, kêu gọi ngừng bắn tại Sri Lanka

Cập nhật ngày: 29/04/2009 - 06:33

Những người dân Tamil vừa thoát khỏi vùng chiến sự ác liệt. Ảnh: Reuters

Cuộc nội chiến tại Sri Lanka đã bước vào giai đoạn cuối cùng nên diễn ra ngày càng ác liệt với số thiệt mạng về dân thường liên tục tăng cao. Hôm 29.4, hai ngoại trưởng Anh và Pháp kêu gọi chính phủ Sri Lanka nhanh chóng ngừng bắn vì mục đích nhân đạo để hàng chục ngàn người dân còn kẹt giữa hai làn đạn tản cư đến nơi an toàn. Cả hai nhà ngoại giao này cũng kêu gọi phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) nên để cho người dân rời khỏi vùng chiến sự.

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện còn khoảng 50.000 dân thường còn kẹt lại ở phòng tuyến cuối cùng của LTTE ở khu vực rộng khoảng 10 km2, dọc theo bờ biển phía đông bắc Sri Lanka. Ngoại trưởng Anh David Miliband tuyên bố: “Bảo vệ dân thường là mục tiêu tối quan trọng trong thời điểm này. LTTE phải chấm dứt việc ngăn chặn người dân tản cư khỏi vùng chiến sự và ngưng bắn”. Ông Miliband bác bỏ lập luận của các tướng lĩnh quân đội Sri Lanka cho rằng, cộng đồng quốc tế liên tục kêu gọi ngừng bắn chỉ để nhằm cứu thủ lĩnh tối cao của LTTE Vellupillai Prabhakaran. “Không một ai trong cộng đồng quốc tế kêu gọi ngừng bắn để cứu Prabhakaran. Những lời kêu gọi khẩn thiết này xuất phát từ mối quan ngại đến sự an toàn của dân thường” – ông Miliband nhấn mạnh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner yêu cầu chính phủ Sri Lanka cho phép LHQ và các tổ chức cứu trợ khảo sát điều kiện sống của khoảng 200.000 người tỵ nạn, may mắn thoát khỏi vùng chiến sự.

Mặc dù chính phủ Sri Lanka từng tuyên bố đã chấm dứt việc thường xuyên ném bom và pháo kích vào các mục tiêu LTTE để tránh thiệt hại dân thường nhưng các tướng lĩnh lo ngại sẽ tạo điều kiện để LTTE củng cố lực lượng, tái trang bị vũ khí để “tử thủ”. Ngược lại, phía LTTE tố cáo quân đội chính phủ vẫn tiếp tục sử dụng vũ khí hạng nặng làm hàng trăm người dân thiệt mạng.

Trong khi cả hai bên đều tuyên bố luôn cố gắng bảo đảm tính mạng cho người dân thì theo số liệu của LHQ kể từ khi cuộc chiến bùng phát dữ dội hồi tháng 1.2009 cho đến nay, đã có ít nhất 6.500 dân thường bị giết.

HY UYÊN

(Theo Reuters)