Pháp: Cảnh sát đụng độ với người biểu tình phản đối NATO

Cập nhật ngày: 05/04/2009 - 11:26

Hôm 4.4, Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng hơi cay và lựu đạn gây chói mắt để đối phó với bom xăng và gạch đá của người biểu tình cách địa điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 60 năm thành lập Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây dương (NATO) ở Strasbourg, Pháp.

Hãng tin Reuters cho biết, đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama và phu nhân của các nhà lãnh đạo NATO đã phải huỷ chuyến thăm một bệnh viện điều trị ung thư vì quan ngại tình trạng an ninh khi có khoảng 1.000 người biểu tình tụ tập ở bên ngoài bệnh viện này. Cảnh sát chống bạo động của Pháp đã phải gánh chịu một cơn mưa gạch đá, bom xăng của những những người biểu tình, phần lớn đều mặc đồ đen và bịt mặt. Tình hình quá cănbg thẳng buộc cảnh sát phải sử dụng đến hơi cay và lựu đạn gây chói mắt để giải tán đám đông. Ngay sau đó, những người biểu tình đã di chuyển sang cầu Châu Âu ở khu vực biên giới Pháp – Đức, đốt phá một trạm hải quan và vẽ bậy khắp tường.

Trong khi đó ở bên kia sông Rhine, tại Kehl (Đức), khoảng 3.500 – 4.000 người biểu tình trong không khí hoà bình, chực chờ tiến về phía cầu Châu Âu ở Strasbourg. Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo NATO đã đi bộ qua chiếc cầu này để đón tiếp Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, chào mừng sự trở lại của Pháp sau hơn 40 năm từ bỏ tư cách thành viên đầy đủ của NATO. Nhưng người biểu tình tụ tập ở gần đó hét vang những khẩu hiệu như: “Không vào NATO!”, “Không chiến tranh!”…

Tobias Pflieger – thành viên đảng Cánh Tả của Đức và là nghị sĩ Nghị viện châu Âu, dẫn đầu đoàn biểu tình cho rằng: “NATO không theo đường lối hoà bình, họ muốn tham gia những cuộc chiến như Afghanistan, bắn giết dân thường. Đó không phải là một NATO như chúng tôi mong muốn”.

KHANG DUY

(Theo Reuters)