Pháp cử tàu ngầm hạt nhân đến Đại Tây Dương, hỗ trợ tìm kiếm máy bay bị nạn

Cập nhật ngày: 06/06/2009 - 08:04

Tàu ngầm hạt nhân SNA Emeraude

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Herve Morin vừa cho biết, Pháp đã quyết định điều tàu ngầm hạt nhân SNA Emeraude đến vùng biển Đại Tây Dương, cách bờ biển Brazil khoảng 1.000km, để tham gia hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Pháp Air France, gặp nạn trên vùng biển này hôm 1.6.

Theo ông Herve Morin, tàu SNA Emeraude được trang bị nhiều phương tiện và thiết bị dò tìm tối tân, sẽ hỗ trợ tích cực cho lực lượng cứu hộ trong công tác tìm kiếm hộp dữ liệu của máy bay, hay còn gọi là “hộp đen” của chiếc máy bay Airbus A330.

Brazil cũng đang điều thêm 3 tàu Hải quân đến khu vực này để tham gia công tác tìm kiếm. Người phát ngôn của quân đội Pháp Christophe Prazuck cho biết, ưu tiên hiện nay là tìm kiếm mảnh vỡ từ máy bay trước khi nó chìm hẳn xuống đại dương hoặc biến mất.

Hôm 6.6, nhân viên điều tra Pháp vừa phát hiện thêm thông tin về chiếc máy bay mất tích của Air France. Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Paris, Pháp, giám đốc Cơ quan Điều tra tai nạn hàng không Pháp, Paul-Louis Arslanian cho biết, tổng cộng có 24 thông báo lỗi được gửi đi từ chiếc Air France 447 trong vài phút cuối cùng trước khi nó bị mất liên lạc hoàn toàn. Ông Paul-Louis Arslanian nhận định, máy bay đã gặp sự cố với bộ đếm vận tốc, đây là sự cố thường xảy ra của loại máy bay A330 và hãng Airbus đã hứa sẽ khắc phục. Tuy nhiên, ông Arslanian khẳng định máy nay vẫn an toàn trong khoảng thời gian đó.

Các chuyên gia thời tiết của Pháp cũng khẳng định, chưa có bằng chứng nào cho thấy máy bay đã gặp phải một cơn bão bất thường.

Trong khi đó, Phủ Tổng thống Pháp cho biết hiện các lực lượng cứu hộ và hải quân hai nước Pháp và Brazil đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm do dòng nước biển di chuyển nhanh với vận tốc 100km/giờ về phía Tây, trong khi tàu của hải quân chỉ chạy được với tốc độ 30km/giờ. Ngoài ra, do khu vực chiếc Airbus A-330 gặp nạn nằm cách xa bờ, nên các đơn vị cứu hộ cần phải được tăng cường thêm người và phương tiện.

Chiếc Airbus A330 biến mất trên Đại Tây Dương trong khi hành trình từ Rio de Janeiro, Brazil, tới Paris, Pháp, hôm 1.6. Trên chuyến bay này có khoảng 228 hành khách thuộc 32 quốc gia, trong đó phần lớn là người Pháp và Brazil.

NGUYỄN LÂM

(Theo BBC