BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 18 của Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Thu Thuỷ

Cập nhật ngày: 07/12/2009 - 08:45

Ngày 7.12, HĐND tỉnh Tây Ninh khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh. Báo Tây Ninh Online xin giới thiệu bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Thu Thuỷ:

Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Thu Thuỷ phát biểu khai mạc kỳ họp

“… Trong không khí cả nước đang tích cực thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI. Hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh khoá VII, nhiệm kỳ 2004 - 2011 khai mạc kỳ họp thứ 18. Thay mặt Thường trực HĐND Tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, UB. MTTQVN tỉnh, các vị khách mời, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND Tỉnh, cùng toàn thể cử tri tỉnh nhà lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thắng lợi.

Thưa các vị đại biểu,

Tây Ninh bước vào thực hiện kế hoạch năm 2009 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đang tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế nước ta. Đối với Tây Ninh, những tác động đó cũng đã ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thương mại – dịch vụ, đầu tư phát triển…

Trong bối cảnh đó, nhờ sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhất là triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách ngăn chặn suy giảm kinh tế, kích cầu đầu tư, kích cầu tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết 30/CP của Chính phủ, kinh tế địa phương vẫn giữ được mức tăng trưởng khá. Trong số 22 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND Tỉnh giao, có 20 chỉ tiêu đạt và vượt. So với cùng kỳ, tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 10,7%; giá trị sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp tăng 5,7%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16,5%; giá trị sản xuất ngành dịch vụ tăng 10,7%; thu ngân sách đạt khá, đạt 100,54% dự toán, tăng 5,55% so cùng kỳ; tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn bằng 40% GDP, tăng 16,1%.. .; an sinh xã hội được đảm bảo, các lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục phát triển, việc chăm lo đời sống của hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa…tiếp tục được quan tâm thực hiện có hiệu quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cũng còn những mặt hạn chế. Kinh tế tuy có tăng trưởng nhưng chưa thật vững chắc, tốc độ tăng trưởng đạt thấp so với năm trước; một số chỉ tiêu cơ bản như giá trị sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, dịch vụ chưa đạt theo nghị quyết HĐND đề ra; quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn hạn chế; chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế còn thấp, khả năng khó hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm. Lĩnh vực văn hoá – xã hội còn những vấn đề cần quan tâm giải quyết như việc duy trì chuẩn phổ cập bậc trung học cơ sở và thực hiện phổ cập giáo dục bậc trung học đang gặp nhiều khó khăn; tình trạng học sinh bỏ học ở các bậc học vẫn còn ở mức cao; tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; tình trạng thiếu hụt đội ngũ bác sỹ, dược sỹ  chưa được giải quyết hiệu quả; công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn nhiều mặt hạn chế; hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như đầu tư, xây dựng, tài nguyên – môi trường, quản lý đô thị… vẫn chưa có chuyển biến đáng kể...

Những hạn chế trên có nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhất là những nguyên nhân chủ quan đã có tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, làm cho một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra không đạt kế hoạch hoặc tăng thấp so với cùng kỳ.

Tình hình đó, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp hữu hiệu để sớm phục hồi tăng trưởng kinh tế, đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2010 cao hơn năm 2009, tập trung và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2010. Đó cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm của kỳ họp.

Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm trên, Hội đồng nhân dân Tỉnh cũng sẽ xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác như dự kiến chương trình kỳ họp vừa được thông qua; xem xét kết quả trả lời, giải quyết những ý kiến, kiến nghị bức xúc của cử tri trước kỳ họp; tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Đồng thời, xem xét việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND Tỉnh theo quy định.

Thưa các vị đại biểu,

Trong thời gian qua, các cơ quan của HĐND đã phối hợp cùng UBND Tỉnh và các cơ quan hữu quan tích cực chuẩn bị các nội dung để trình kỳ họp. Tại kỳ họp này, đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh dành thời gian tập trung nghiên cứu, thảo luận, tranh luận trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp ý kiến có chất lượng vào các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, để các nghị quyết của kỳ họp có tính khả thi, thể hiện được tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của mỗi đại biểu, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và mong muốn của cử tri.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp lần thứ 18 Hội đồng nhân dân tỉnh khoá VII”.

BTNO