Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Phát choáng trước đàn cá vàng khổng lồ dài tới 40cm

Cập nhật ngày: 20/05/2014 - 11:22

Hiện nay, tình trạng xâm lấn của cá vàng khổng lồ đang diễn ra ngày một dữ dội tại con sông Vasse, phía Nam thành phố Perth, Úc.

Phát choáng trước đàn cá vàng khổng lồ dài tới 40cm

Thông thường, cá vàng cảnh nuôi trong nhà thường chỉ có chiều dài thân tối đa là 5cm. Nhưng đàn cá vàng đột biến sinh sống tại sông Vasse lại có chiều dài lên tới 40cm và nặng khoảng 2kg mỗi con.

Được biết, những con cá vàng khổng lồ này đều là cá cảnh nuôi thông thường. Sau khi được chủ thả về với thế giới tự nhiên, chúng đã "phát tướng" do ăn quá nhiều lượng trứng của các loài cá khác và tảo ở dưới lòng sông.

Phát choáng trước đàn cá vàng khổng lồ dài tới 40cm

Một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Thú y và Khoa học Murdoch, thành phố Perth cho biết, trong 1 thập kỷ qua, họ đã di cư hơn 1.600 con cá vàng khổng lồ đi khỏi khu vực này và kiểm soát mức độ tăng trưởng của chúng. Theo Giáo sư Stephen Beatty, cá vàng khổng lồ sông Vasse có thể phát triển chiều dài lên tới 18cm chỉ ngay trong năm đầu tiên.

Hiện nay, đàn cá vàng khổng lồ này đã tràn sang khu vực Wilyabrup Brook, gần thành phố Busselton. Và đáng lo sợ hơn cả, chúng có thể tấn công xa hơn sang khu vực nước mặn mặc dù loài này vốn được biết đến chỉ có thể sống được ở môi trường nước ngọt.

Theo Trí Thức Trẻ