BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phát động chiến dịch Những giọt máu hồng hè 2009

Cập nhật ngày: 11/05/2009 - 08:49

Sáng 10.5, lễ kỷ niệm 150 năm sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, 90 năm thành lập Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định hiện nay cộng đồng thế giới và và Việt Nam đang gặp nhiều nguy cơ, thách thức khiến người dân gặp khó khăn, người nghèo cần trợ giúp gia tăng nhanh chóng. Do đó, với vai trò nhân đạo, từ thiện, hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam càng trở nên cấp bách và cần thiết.

Năm nay, chủ đề hành động của Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là “Thế giới của chúng ta - Hành động của bạn” nhằm nâng cao nhận thức, khả năng ứng phó của cộng đồng thế giới trước những thách thức mang tính toàn cầu như thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, nghèo đói, biến đổi khí hậu…

Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì phát động chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2009” để giải quyết tình trạng khan hiếm máu trong điều trị, cấp cứu cho người bệnh. Chiến dịch với chủ đề xuyên suốt “Kết nối trái tim - Kết nối sự sống” sẽ kéo dài đến hết ngày 2.9 nhằm huy động được 140.000 đơn vị máu để cấp cứu, điều trị cho hơn 100.000 bệnh nhân trong cả nước.

Tại lễ phát động, ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Bông hồng tặng mẹ” đã thu hút 500 người tham gia hiến máu trực tiếp trong đó có nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên Hà Nội. Đây cũng là hoạt động thể hiện sự tri ân những người phụ nữ, người mẹ đã từng tham gia hiến máu, vận động hiến máu và có con em tham gia hiến máu nhiều nhân “Ngày của Mẹ” (10.5).

Cầu thủ nổi tiếng Lê Công Vinh cũng tham gia hiến máu trực tiếp trên xe hiến máu chuyên dụng hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, cho phép người hiến máu tình nguyện hiến máu từng phần thay vì hiến máu toàn phần như trước đây.

Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí cho biết trong 3 tháng, chiến dịch sẽ truyên truyền trực tiếp và tư vấn cho trên 2 triệu lượt người; vận động 196.000 người đăng ký hiến máu; 15.000 người đăng ký hiến máu dự bị; mỗi tỉnh, thành phố vận động tối thiểu được 30% chỉ tiêu số lượng máu từ người hiến máu tình nguyện năm 2009.

Nhu cầu cần máu cho điều trị và cấp cứu của người bệnh tại Viện Huyết học và truyền máu Trung ương ngày càng tăng lên nhanh chóng so với những năm trước đó. Lượng máu tình nguyện huy động được chủ yếu là từ đối tượng thanh niên, học sinh, sinh viên.

Trong buổi lễ kỷ niệm, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương đã trao tặng hơn 200 xe lăn cho các đối tượng người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn của Hà Nội nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi địa chỉ, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 2008.

(Theo TTXVN/Vietnam+)