Phát động ra quân hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Cập nhật ngày: 15/06/2012 - 03:24

(BTNO)- * Gò Dầu: Sáng 15.6.2012, huyện Gò Dầu chọn xã Phước Thạnh làm điểm tổ chức lễ phát động ra quân hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết. Bà Trương Thị Phú- Phó Chủ tịch UBND huyện đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngay sau buổi lễ phát động, ngành Y tế huyện đã tổ chức các đội tiến hành phun xịt hoá chất diệt muỗi trong các khu dân cư. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát tờ rơi, vận động bà con địa phương tích cực thực hiện diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết, không để bệnh lây lan thành dịch.

Đội phun xịt hoá chất diệt muỗi trong các khu dân cư

Được sự hưởng ứng tích cực của các ban, ngành như Đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, Cựu chiến binh, ngành Giáo dục... , mà nồng cốt là lực lượng cộng tác viên y tế huyện đã đến tận nhà người dân, hoặc thông qua các buổi họp tổ dân số, tuyên truyền lồng ghép, hướng dẫn thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi đạt hiệu quả. Lực lượng tham gia chiến dịch chia ra nhiều nhóm, mỗi nhóm có từ 2 đến 3 người đảm nhiệm phụ trách từ 40 - 60 hộ dân ở các ấp. Sau đó đội tiến hành kiểm tra các dụng cụ chứa nước, loại bỏ các ổ lăng quăng, phun hoá chất, hướng dẫn nhân dân các biện pháp diệt lăng quăng.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Gò Dầu đã có 117 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 150% so cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại xã Phước Thạnh có 11 ca mắc sốt xuất huyết, tập trung tại 2 điểm nóng thuộc ấp Phước Hội và ấp Phước Đông.

Lý Tài - Công Kha

 

* Thị xã: Cùng ngày, xã Ninh Sơn, Thị xã đã ra quân thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng và phun hoá chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết.

Ninh Sơn là xã có số ca mắc sốt xuất huyết cao so với các xã, phường khác của Thị xã. Đây là đơn vị duy nhất được Thị xã chọn để triển khai chiến dịch.

Phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết

Tại buổi ra quân, sau khi tập trung nghe triển khai kế hoạch thực hiện chiến dịch, cán bộ y tế cùng cộng tác viên y tế và các em học sinh xã Ninh Sơn đến từng gia đình trên địa bàn để phát tờ rơi tuyên truyền kiến thức về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và kiểm tra về vệ sinh môi trường; lật úp các dụng cụ chứa nước trong các đồ vật phế thải, chum vại,… để diệt lăng quăng. Đồng thời nhắc nhở người dân tham gia dọn dẹp cống rãnh, không để đọng nước; phát quang bụi rậm xung quanh nhà, vệ sinh nhà cửa, không để muỗi vằn có môi trường phát triển.

Chiến dịch diệt lăng quăng và phun hoá chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết ở xã Ninh Sơn diễn ra từ ngày 15.6 đến ngày 22.6.2012 với mục tiêu giảm ít nhất 90% mật độ muỗi sau mỗi đợt phun hoá chất, 100% các hộ gia đình được diệt lăng quăng và phun hoá chất, 100% các ổ dịch nhỏ được phát hiện và xử lý theo quy định.

QUẾ HƯƠNG