Phát động Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS

Cập nhật ngày: 06/11/2011 - 01:21

Cuộc chiến chống HIV/AIDS đòi hỏi nỗ lực của cộng đồng

Sáng 6.11, tại thành phố Nam Định, Bộ Y tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2011 với chủ đề: “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”. Hơn 20 năm qua, công tác phòng chống HIV/AIDS ở nước ta đạt được những kết quả đáng khích lệ, tiếp tục là nước có tỷ lệ nhiễm HIV thấp trong khu vực. Việt Nam là một trong số ít các nước có môi trường pháp lý, chính sách phù hợp cho việc mở rộng, nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân tiếp cận các dịch vụ này.

Tuy nhiên, tình hình nhiễm HIV vẫn diễn biến phức tạp, sự suy giảm chưa bền vững. Mỗi năm cả nước phát hiện hơn 10.000 người nhiễm HIV. Lây truyền HIV qua đường tình dục có xu hướng tăng kéo theo sự tăng lên của các trường hợp nhiễm HIV trong phụ nữ và trẻ em. Sự kỳ thị phân biệt đối xử đối với bệnh nhân HIV/AIDS và người bị ảnh hưởng của căn bệnh này vẫn còn khá nặng nề; mạng lưới cung cấp dịch vụ ở một số địa bàn.

Đên dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu mà các bộ, ngành, địa phương đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS thời gian qua và lưu ý cuộc chiến với HIV còn nhiều khó khăn, phức tạp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Để mục tiêu hướng tới không còn người nhiễm mới HIV thành hành động thiết thực tôi đề nghị lãnh đạo các cấp, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân cần nâng cao nhận thức thay đổi thái độ và hành vi về phòng chống HIV cho tất cả mọi người. Mỗi nhà lãnh đạo, cán bộ công chức cần tiếp tục là những người đi tiên phong trong công cuộc phòng chống HIV. Các gia đình và các tổ chức xã hội cần tăng cường sự hỗ trợ cho người nhiễm HIV, chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm. Đồng thời người nhiễm HIV cần tăng cường trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cộng đồng và chính quyền các cấp cần tiếp tục tạo điều kiện cho mọi người dân tham gia vào các hoạt động phòng chống HIV, tạo ra phong trào sâu rộng, sự đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Riêng ngành y tế tiếp tục tăng cường cung cấp các dịch vụ chăm sóc, điều trị và hỗ trợ cho người nhiễm HIV, góp phần giảm số người nhiễm mới.

Theo VOV


Liên kết hữu ích