Phát động Tháng hành động Quốc gia vì chất lượng AT-VSTP

Cập nhật ngày: 10/04/2013 - 05:41

Ngày 9.4, tại Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai, Ban chỉ đạo Quốc gia bảo đảm an toàn – vệ sinh thực phẩm (AT-VSTP) phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Đồng Nai chính thức tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia vì chất lượng AT-VSTP với chủ đề "An toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể". Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã về dự.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát động Tháng hành động Quốc gia vì chất lượng AT-VSTP.

Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hàng năm cả nước có tới 50-70% số người bị ngộ độc thực phẩm có liên quan trực tiếp đến chất lượng bếp ăn tập thể (khoảng từ 2 - 2,5 ngàn người). Do vậy, mục tiêu của Tháng hành động là phải có trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể; huy động các kênh truyền thông phổ biến đến 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn liên quan; tăng cường công tác thanh, kiểm tra bảo đảm ATVSTP tại các KCN, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là bếp ăn tập thể.

Xe loa cổ động thực hiện Tháng hành động Quốc gia vì chất lượng AT-VSTP

Tại lễ phát động, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng kêu gọi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân, chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Riêng bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp, cần đẩy mạnh công tác giám sát điều kiện thực hiện và sức khoẻ của người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn lãnh đạo trung ương thăm bếp ăn tập thể của Công ty Changshin

Tháng hành động Quốc gia vì chất lượng AT-VSTP với chủ đề "An toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể" sẽ kéo dài từ 15-4 đến 15-5 với nhiều hoạt động. Trong đó, ngoài việc thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành 3 cấp tại mỗi địa phương, Ban chỉ đạo quốc gia sẽ tổ chức 8 đoàn,  kiểm tra tại 24 tỉnh thành trong cả nước, nhất là tại các địa phương có nhiều KCN và trang trại chăn nuôi.

Sau lễ phát động, đoàn lãnh đạo trung ương đã đi thăm bếp ăn tập thể của Công ty Changshin Việt Nam trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Theo Báo Đồng Nai