BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phát động Tháng hành động vì chất lượng VSATTP 2015

Cập nhật ngày: 15/04/2015 - 07:32

Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Lưu Quang- Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo và hơn 300 đoàn viên thanh niên đến từ các sở, ngành tỉnh, chủ các cơ sở sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Lưu Quang- Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh phát động Tháng hành động.

Theo thống kê của Sở Y tế Tây Ninh, năm 2014 toàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với số mắc là 193 người, không có ca nào tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm do thức ăn nhiễm vi sinh vật. So sánh cùng kỳ 2013, số vụ giảm 5 vụ, số người bị ngộ độc tăng 68 người.
 
Trong đó, có 1 vụ ngộ độc xảy ra tại Công ty VMC Hoàng Gia (xưởng may giày ở huyện Tân Biên) với 67 công nhân phải cấp cứu, nhưng không do thực phẩm mà do môi trường làm việc.

Năm 2014, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến các văn bản liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và thanh kiểm tra VSATTP đến các cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh thực phẩm được đẩy mạnh.

Các ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra trên 7.000 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và các bếp ăn tập thể trong tỉnh, trong đó có gần 5.000 cơ sở đạt chuẩn, trên 1.240 cơ sở vi phạm quy định VSATTP, cảnh cáo 97 cơ sở, đóng cửa 8 cơ sở và phạt tiền 162 cơ sở với tổng tiền phạt trên 318 triệu đồng v.v…

ĐVTN, lực lượng vũ trang, quân sự tỉnh tham gia lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2015.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Trần Lưu Quang đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2015 tập trung vào các mục tiêu: nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, người quản lý;
 
Nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP đối với rau, thịt; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh;...

Ngoài ra, phải giảm thiểu ngộ độc từ rau, thịt mất ATTP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đối với công tác đảm bảo ATTP nói chung và sản phẩm rau, thịt nói riêng;

Kịp thời thông tin, đăng tải những tổ chức, cá nhân chấp hành tốt công tác đảm bảo VSATTP, đồng thời xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở không đạt điều kiện VSATTP, cơ sở vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn rau xanh an toàn tại Co.opmart Tây Ninh,

Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, tháng hành động năm nay diễn ra từ 15.4 đến 15.5.2015, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm nói chung, sản phẩm rau, thịt nói riêng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối; giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất ATTP.

Sau lễ phát động, đoàn viên thanh niên một số sở, ban, ngành cùng lực lượng quân sự, công an và sinh viên học sinh các trường học đã tham gia diễu hành tuyên truyền, cổ động cho Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2015 trên các tuyến đường chính ở TP.Tây Ninh.

Yên Khuê