BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phát động Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2015

Cập nhật ngày: 15/03/2015 - 03:28

Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương, Tổ chức Lao động quốc tế ILO tại Hà Nội, Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế ISSA-Mining và hơn 4.000 công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia An toàn vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ Trung ương, năm 2014, cả nước xảy ra hơn 6.700 vụ tai nạn lao động làm 630 người chết, 1.544 người bị thương nặng với tổng số ngày nghỉ do tai nạn là gần 81.000 ngày; xảy ra hơn 2.370 vụ cháy làm chết 90 người, bị thương 143 người, thiệt hại hơn 1.300 tỷ đồng và hơn 1.300 ha rừng. Bên cạnh đó, qua khám sức khỏe định kỳ hơn 1.100 nghìn người lao động cả nước thì có tới 20% số người được khám có sức khỏe loại 4 và 5 (sức khỏe yếu).

Những con số trên cho thấy những cố gắng, nỗ lực trong giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ chưa đạt được kết quả như mong đợi. Tình trạng trên làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội, giảm năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực đất nước và để lại hậu quả lâu dài cho chính người lao động, gia đình và xã hội.

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo đã đặt ra 6 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 và yêu cầu các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp và người lao động tập trung, quyết liệt triển khai thực hiện.

Theo đó, các đơn vị phải xây dựng và ban hành chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, nghiêm túc thực hiện đồng thời tăng cường kiểm tra, hướng dẫn và kiên quyết xử lý nghiêm nếu có vi phạm…

Ban Tổ chức cũng đã tiến hành trao bằng khen của Chính phủ, Bộ Lao động-Thương bình và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho các doanh nghiệp, các nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy naổ năm 2014, đồng thời thống nhất Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ lần thứ 18 năm 2016 sẽ được tổ chức tại tỉnh Hưng Yên.

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ, sau lễ phát động, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro đã tổ chức diễn tập chữa cháy tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro.

Nguồn SGGP