Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Phát hiện 2 mẹ con hoá đá sau thảm hoạ núi lửa phun trào

Cập nhật ngày: 24/05/2015 - 12:00

Các nhà khảo cổ Ý đang phục dựng lại thi thể của các nạn nhân Pompeii.

Hơn 1.000 thi thể của người dân Pompeii đã được đưa về bảo tàng khảo cổ quốc gia Naples, Ý từ 1 tháng trước để phục vụ cho công tác nghiên cứu và phục dựng bằng thạch cao.

Mỗi thi thể được tìm thấy có một tư thế khác nhau, ẩn sau đó là những câu chuyện thương tâm của những nạn nhân xấu số.

Mỗi thi thể lại có một tư thế khác nhau và trên gương mặt nào cũng thể hiện sự sợ hãi, đau đớn.
Đặc biệt nhất trong số đó phải kể tới xác chết của hai mẹ con bị hoá đá trong tư thế bồng bế nhau. Các chuyên gia cho biết, họ đã bàng hoàng khi chứng kiến cảnh tượng đau lòng này.

Theo trang Mirror, cậu bé chỉ khoảng 3 hoặc 4 tuổi. Khi thảm hoạ xảy ra, cậu bé đang ở cùng mẹ của mình. Có thể thấy, trên khuôn mặt của cả hai mẹ con vẫn còn hiện rõ sự sợ hãi, đau đớn trong thời khắc cuối cùng. Cũng như những nạn nhân khác, họ đã phải hứng chịu cơn giận dữ khủng khiếp nhất từ thiên nhiên trong thời cổ đại.

Hai mẹ con cùng hóa đá sau thảm họa núi lửa phun trào.

Năm 79 sau Công Nguyên, ngọn núi lửa Vesuvius bất ngờ "thức giấc" và  trút lên thành phố Pompeii lượng đất đá và dung nham khổng lồ lên tới 1,5 triệu tấn/giây. Sức nóng hơn 300 độ C của dòng mác ma sau đó đã chôn vùi vĩnh viễn hơn 16.000 người dân của hai thành phố Pompeii và Herculaneum.

16.000 người đã bị chôn vùi vĩnh viễn dưới lớp dung nham kinh hoàng.

Các nhà khoa học ước tính, sức phá huỷ của vụ phun trào này gấp 100.000 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima.

Do bị vùi lấp dưới lòng đất trong điều kiện thiếu không khí và độ ẩm, các di vật dường như vẫn còn nguyên vẹn theo thời gian. Những dòng dung nham núi lửa đã vô tình bảo quản hoàn hảo tất cả dấu ấn của con người và các công trình cổ xưa.

Hiện nay, Pompeii đang là địa điểm tham quan thu hút rất nhiều khách du lịch.
Ông Stefania Giudice, một nhà nghiên cứu tại bảo tàng Naples cho biết: “Việc phục dựng lại thi thể của những nạn nhân trong vụ phun trào núi lửa ở Pompeii có ý nghĩa đặc biệt không chỉ trong giới khảo cổ”. Những “hiện vật sống” này sẽ giúp các nhà khoa học có được cái nhìn chi tiết hơn về nguồn gốc cũng như sự phát triển của cả một nền văn hoá cách chúng ta 2 thiên niên kỷ.

Theo Danviet.vn