Công nghệ   Khoa học

Phát hiện bầu trời đầy nước trên hành tinh khác ngay trong Hệ Mặt trời 

Cập nhật ngày: 24/02/2020 - 15:53

Gã khổng lồ khí, hành tinh cổ xưa nhất của Hệ Mặt trời có lượng nước trong khí quyển còn dồi dào hơn nước trong khí quyển Bắc Cực của trái đất.

Bầu khí quyển Sao Mộc có lượng hơi nước khá dồi dào - ảnh: NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS/Kevin M. Gill

Hành tinh có nước thứ 2 này chính là Sao Mộc. Ước tính nó có tít nhất 0,25% nước trong bầu khí quyển. Đây là một con số khá lớn. Ở trái đất, lượng nước trong khí quyển tùy thuộc vào địa hình, ví dụ ở những đồng bằng nhiệt đới tỉ lệ có thể lên tới 4%, trong khi ở Bắc Cực, Nam Cực hay các ngọn núi cao tỉ lệ hơi nước trong khí quyển chỉ khoảng 0,2%.

Nước đã được tìm thấy khi camera của Juno tiếp cận những đám mây trắng dày ở xích đạo của Sao Mộc và dùng máy đo phóng xạ vi sóng để đo nước sâu trong bầu khí quyển.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy này cho biết đây là tin vui của giới khoa học bởi nó rất quan trọng trong quá trình nghiên cứu sự hình thành Hệ Mặt trời. Sao Mộc luôn là đối tượng được chăm sóc đầu tiên bởi một giả thuyết vững chắc cho rằng nó là hành tinh đầu tiên của Hệ Mặt trời, với bằng chứng khá rõ ràng là nó chứa khá nhiều khí và bụi không thuộc về mặt trời.

Trước đó, trong một lần thám thính Great Red Spot – siêu bão màu đỏ hoành hành suốt nhiêu thế kỷ trên Sao Mộc, NASA từng phát hiện dấu hiệu của hơi nước sâu trong cơn bão. Ngoài ra, lượng oxy trên hành tinh này nhiều gấp 2-9 lần mặt trời. NASA cho rằng rất có thể gã khổng lồ khí này tồn tại "một dạng sự sống kỳ lạ".

Nguồn NLD (Theo Space, Fox News, NASA)