BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phát hiện biến thể mới của cúm gia cầm H5N2 tại Đài Loan

Cập nhật ngày: 13/01/2015 - 12:00

Cơ quan y tế cũng báo cáo ổ dịch cúm gia cầm H5N8 có tính gây bệnh cao, lần đầu tiên được ghi nhận ở Đài Loan, trên một đàn ngỗng ở huyện Chiayi.

 
Những vi rút này chưa từng phát hiện thấy trên người dân địa phương và có thể tiêu diệt bằng cách nấu trứng và thủy cầm tới 70 độ C hoặc hơn.
 
Từ 8-1, các chủ trại vịt và 23 trại ngỗng ở Chiayi, Pingtung, Yunlin và Đài Nam đã gửi mẫu đi xét nghiệm. Báo cáo mới đây cho thấy vi rút cúm gia cầm H5N8 ở khá giống với chủng được phát hiện ở Hàn Quốc năm ngoái.
 
gia-cam-13115-b756a.jpg
 
Trong khi đó vi rút H5N2 phát hiện ở các huyện Yunlin và Pingtung không giống với bất kỳ biến thể H5N2 từng được phát hiện trước đây. Chuỗi gen H5 của nó tương tự với chủng ở Hàn Quốc, trong khi N2 lại rất giống với một vi rút được báo cáo ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc năm 2011. Hai vi rút này nhiều khả năng đã lây truyền qua chim di cư.
 
Ngày hôm qua chính quyền Đài Loan đã yêu cầu ngừng việc giết mổ thủy cầm nuôi trên toàn quốc, có hiệu lực đến trưa ngày mai 14-1. Trong thời gian này, thủy cầm sẽ không được vận chuyển giữa các cơ sở giết mổ và mọi phương tiện vận chuyển, chuồng trại sẽ được khử trùng. Cùng với đó, cơ quan y tế bắt đầu tiến hành tiêu hủy thủy cầm tại các ổ dịch.
 
Nguồn Dân Trí