Công nghệ   Khoa học

Phát hiện hài cốt 3.700 năm tuổi của phụ nữ sắp sinh ở Ai Cập 

Cập nhật ngày: 22/11/2018 - 08:39

Các chuyên gia phát hiện một số bằng chứng cho thấy người phụ nữ mang thai thời Ai Cập cổ đại đã qua đời trong lúc sinh con.

Hài cốt người mẹ mang thai ở Ai Cập. Ảnh: Live Science.

Một nhóm các nhà khảo cổ học quốc tế từ Đại học Yale, Mỹ và Đại học Bologna, Italy công bố phát hiện ngôi mộ cổ 3.700 năm tuổi chứa hài cốt của một người phụ nữ mang thai được cho là đã qua đời trong lúc sinh, Live Science hôm 19/11 đưa tin. Ngôi mộ được khai quật bên trong một nghĩa địa thuộc khu khảo cổ Kom Ombo ở thành phố Aswan, miền nam Ai Cập.

Nhóm nghiên cứu không thể xác định chắc chắn nguyên nhân dẫn tới cái chết của hai mẹ con do không còn bất cứ mô mềm nào được lưu giữ cho tới ngày nay. Tuy nhiên, theo Bộ Cổ vật Ai Cập, bộ xương của thai nhi được tìm thấy nằm hướng đầu về phía xương chậu của người mẹ, vị trí thường thấy trong ba tháng cuối của thai kỳ. Bên cạnh đó, xương chậu của người phụ nữ cũng có dấu hiệu bị lệch và nứt gãy nên nhiều khả năng cô đã qua đời trong lúc sinh con.

"Phát hiện hài cốt phụ nữ mang thai ở giai đoạn này là cực kỳ hiếm", Giáo sư Sandra Wheeler thuộc Đại học Central Florida, Mỹ  cho biết. "Điều này một lần nữa cho thấy việc sinh con luôn rất bấp bênh và nguy cơ tử vong của người mẹ là điều mà cả phụ nữ thời xưa và thời nay phải đối mặt".

Các chuyên gia ước tính người người mẹ trong ngôi mộ cổ ở Ai Cập qua đời ở độ tuổi khoảng 25. Thi thể của cô được cuộn bên trong một tấm vải bọc trước khi đem chôn cất. Bên trong ngôi mộ, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều đồ vật như một bình gốm, một chiếc chậu có màu đỏ bên ngoài và màu đen bên trong và các hạt được gia công từ vỏ trứng đà điểu. Những đồ tang lễ này được cho là để tôn vinh sự hy sinh của người mẹ và thể hiện sự tiếc thương của gia đình và người thân.

Nguồn VNE