Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phát hiện hệ thống hang động dọc lưu vực sông Sêrêpốk

Cập nhật ngày: 27/07/2014 - 04:21

 

Hệ thống các hang động này được đánh giá rất thuận lợi cho việc khai thác phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, du lịch mạo hiểm kết hợp khám phá hệ thống thác nước dọc sông Sêrêpốk.

Qua khảo sát của ngành văn hóa và các ngành chức năng, có hàng chục hang động tự nhiên lớn nhỏ với chiều dài hệ thống hang khoảng 25km, rộng khoảng 5km, kéo dài từ miệng núi lửa tại buôn Choah (xã Buôn Choah), dọc theo chiều dài sông Sêrêpốk đến khu vực thác Đ’ray Sáp thuộc huyện Krông Nô.

Theo đánh giá ban đầu của đoàn khảo sát, các hang động này được hình thành là kết quả từ quá trình phun trào của núi lửa Buôn Choah, từ đó hình thành nên hàng chục hang động lớn nhỏ dọc con sông Sêrêpốk.

Đáng chú ý nhất là hang động nằm cạnh Cụm khu du lịch sinh thái thác Đ’ray Sáp, miệng hang rộng khoảng 1m, chiều dài hang khoảng 200m, chiều cao trung bình khoảng 2m, nhiều đoạn cao thấp khác nhau. Hang có đường thông ra ngoài, đi lại rất thuận lợi.

Hang động cách thác Đ’ray Sáp khoảng chừng 2km, địa thế thuận lợi xây dựng giao thông đi lại. Qua khảo sát, miệng hang khá rộng, chiều ngang khoảng 15m, đi vào khoảng 50m, hang chia thành hai nhánh, mỗi nhánh có độ dài gần 300m, chiều cao gần 6m. Đường khá rộng, thoáng, không đọng nước nên dễ đi lại tuy nhiên hang chỉ có một cửa đi vào và ra.

Còn hang động cách thác Đ’ray Sáp khoảng 30km, nằm trong địa phận của lâm trường Đức Lập (xã Buôn Choah) có miệng hang rộng gần 8m, chiều dài hang gần 200m, chiều cao khoảng 10m. Trong hang này đi lại không thuận lợi do kết cấu tầng đá bên trên mỏng, chủ yếu là đá bọt, độ gắn kết thấp, xa dân cư.

Ngoài các hang động có giá trị khai thác lớn, dọc khu vực sông Sêrêpốk còn có hàng chục hang nhỏ khác nhau. Thông qua phát hiện này, theo đánh giá của đoàn khảo sát, hệ thống hang động dọc sông Sêrêpốk nằm trong khu rừng đặc dụng Đ’ray Sáp rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, du lịch mạo hiểm trong tương lai của tỉnh.

Khu vực này còn có cảnh quan rừng nguyên sinh, thác nước, nếu khai thác các điểm hang động một cách hợp lý thì trong tương lai nơi đây sẽ là điểm thu hút lượng khách du lịch đến tham quan với tiềm năng lớn.

Nguồn TTXVN