Phát hiện họa phẩm mới của danh họa Van Gogh

Cập nhật ngày: 10/09/2013 - 06:06
HTML clipboard

Bức tranh “Hoàng hôn ở Montmajour” được phát hiện này là sự kiện đặc biệt chưa từng xảy ra trong lịch sử Bảo tàng Van Gogh.

Hôm 9.9, Bảo tàng Van Gogh tại thành phố Amsterdam, Hà Lan cho biết, Bảo tàng này vừa phát hiện một bức tranh mới của danh họa nổi tiếng người Hà Lan Van Gogh.

Giám đốc Bảo tàng Van Gogh, ông Axel Rueger cho biết: bức tranh phong cảnh sơn dầu khổ lớn “Hoàng hôn ở Montmajour” mới được phát hiện này là sự kiện đặc biệt chưa từng xảy ra trong lịch sử Bảo tàng Van Gogh.

Bức tranh phong cảnh sơn dầu khổ lớn “Hoàng hôn ở Montmajour” (ảnh: Reuters)

Bức tranh phong cảnh mô tả những cây sồi được danh họa Van Gogh vẽ năm 1888, thời kỳ được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của danh họa người Hà Lan. Ông Axel Rueger nói: “Đây là một tác phẩm quan trọng của họa sĩ Van Gogh, chúng tôi sẽ triển lãm trong thời gian tới. Tác phẩm này, được ông sáng tác trong giai đoạn phát triển cực thịnh trong sự nghiệp sáng tác của ông, khi ông còn đang ở Pháp. Tác phẩm ra đời cùng thời với các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng khác của ông như: Hoa mặt trời, Ngôi nhà màu Vàng và phòng ngủ….”.

Được biết, một nhà sưu tập người Nauy đã mua bức tranh sơn dầu này năm 1908 và sau đó xếp trên gác mái nhà mình vì ông nghĩ nó là đồ giả. Các chuyên gia đã tiến hành giám định bức tranh này và đối chiếu với những tác phẩm khác của danh họa cùng 1 bức thư, trong đó Van Gogh ức họa từ năm 1888. Nhà nghiên cứu Louis van Tilborgh tham gia việc giám định bức tranh, khẳng định chắc chắn bức tranh này là của Van Gogh bằng vào việc nghiên cứu và so sánh phong cách, kỹ thuật, màu dầu mà danh họa sử dụng, cùng với phương pháp chụp X-quang và phân tích trên máy tính.

Họa phẩm mới được phát hiện sẽ ra mắt công chúng Van Gogh cùng với những tác phẩm xuất sắc nhất của danh họa người Hà Lan. Theo giới chức thành phố Amsterdam, Bảo tàng Van Gogh là bảo tàng cuối cùng trong số ba bảo tàng lớn tại Amsterdam mở cửa đón khách tham quan trở lại từ đầu tháng Năm sau khi được trùng tu. Bảo tàng này hy vọng sẽ thu hút khỏang 1,2 triệu lượt khách trong năm tới và lọt vào danh sách 25 bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới. Bảo tàng Van Gogh hiện trưng bày 200 tác phẩm, trong đó có 140 bức tranh của danh họa./.

Hồng Nhung/VOV