Phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên tại Tây Ninh  

Cập nhật ngày: 07/07/2019 - 15:36

BTNO - Thông tin từ Chi cục Thú y (Sở NN&PTNT) tỉnh Tây Ninh, hôm nay (7.7), địa phương đã tiêu hủy ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên phát hiện trên địa bàn.

Nơi phát hiện dịch bệnh là đàn heo nhà của một người dân ở ấp Bắc Bến Sỏi, xã Thành Long, huyện Châu Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân kiểm tra công tác xử lý, tiêu hủy đàn heo nhiễm bệnh.

Trước đó, từ ngày 3-5.7, đàn heo của hộ chăn nuôi này có 6 con bị chết với triệu chứng của dịch tả châu Phi nên báo với cơ quan Thú y. Sau đó, đàn heo có thêm 2 con bị chết. Đến chiều 6.7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh gửi mẫu xét nghiệm đến Chi cục Thú y vùng VI (Cục Thú y). Kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Sau khi phát hiện bệnh dịch, đàn heo của hộ này có 9/18 con bị chết. Đến ngày 7.7, số heo còn lại trong chuồng cũng đã được xử lý, tiêu hủy theo quy định.

Như vậy, Tây Ninh là tỉnh cuối cùng của khu vực Đông Nam bộ phát hiện bệnh dịch tả heo châu Phi.

Hiện Cục Thú y vùng VI, Sở NN&PTNT Tây Ninh cùng UBND huyện Châu Thành đang phối hợp giám sát, theo dõi diễn biến, đồng thời tiêu độc khử trùng, khống chế, dập dịch.

Ngay khi nhận tin báo, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đã nhanh chóng đến khu vực nhiễm dịch để kiểm tra công tác xử lý, tiêu hủy và phòng, chống dịch.

Xử lý, tiêu hủy và vệ sinh khu vực nhiễm dịch bệnh

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu công tác phòng dịch phải thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật, kịch bản của UBND tỉnh đã ban hành. Huyện Châu Thành và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng triển khai chống dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp tiêu hủy heo nhiễm bệnh để tránh lây lan, đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Ông Nguyễn Thanh Lam- Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết thêm, ngoài việc tiêu độc, khử trùng chuồng trại, huyện Châu Thành đã lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại khu vực đầu chợ Bến Sỏi và chốt cầu Ông Cố nhằm tránh lây lan.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực nhiễm dịch.

Trước đó, tỉnh Bến Tre cũng đã công bố dịch tả heo châu Phi vào ngày 2.7. Như vậy, cả nước đã có 62/63 tỉnh, thành xảy ra dịch. Hiện chỉ còn Ninh Thuận chưa phát hiện dịch.

Thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT, hiện cả nước đã có gần 3 triệu con heo bị nhiễm dịch tả phải tiêu hủy, dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh và rộng.

Tâm Giang