Phát hiện qua đợt kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm:Muối tôm… không tôm

Cập nhật ngày: 15/04/2012 - 12:18

Từ năm 2007, ở ấp Ninh Phú, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, có một cơ sở sản xuất muối tôm mang nhãn hiệu Thanh Nga ra đời và hoạt động cho đến nay. Trên bao bì sản phẩm của cơ sở này, có in biểu tượng riêng của cơ sở- hình con tôm càng to tướng và lời quảng cáo rất hấp dẫn: “Đặc sản Tây Ninh- Thơm ngon, hảo hạng”. Thế nhưng, ngày 10.4.2012, khi đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, huyện đến kiểm tra đột xuất cơ sở này thì mới biết đây chỉ là muối tôm… dỏm!

Đoàn kiểm tra thu giữ một số sản phẩm để kiểm nghiệm

Trả lời đoàn kiểm tra, chị Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh năm 1979- chủ cơ sở Thanh Nga thừa nhận: “Trong sản phẩm không có tôm mà chỉ có bột ngọt, ớt, tỏi, nhưng phải in hình con tôm trên bao bì như vậy, người ta… mới mua. Sản phẩm của cơ sở này được bán về thị trường TP. Hồ Chí Minh với số lượng từ vài chục đến cả trăm kg/ngày. Chủ cơ sở chỉ trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cá thể được cấp từ năm 2007, ngành nghề kinh doanh: chế biến muối ớt, thu mua phế liệu và karaoke. Cơ sở vẫn còn thiếu nhiều điều kiện quy định khác như: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không có giấy công bố tiêu chuẩn sản phẩm, không kiểm tra nguồn nước, không có khám sức khoẻ, tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân viên, đồng thời không bảo đảm điều kiện về cơ sở, vật chất, phòng đóng gói và kho thành phẩm bố trí chung với khu sinh hoạt gia đình, không có kho chứa nguyên liệu, thành phẩm để dưới nền đất…

Đoàn kiểm tra đã thu giữ một số sản phẩm để đem về xét nghiệm, kiểm tra thêm các thành phần khác đã được sử dụng trong quá trình chế biến. Đoàn cũng đã quyết định xử phạt hành chính cơ sở sản xuất muối tôm nhãn hiệu Thanh Nga 4 triệu đồng và tạm giữ giấy phép kinh doanh, đề nghị chủ cơ sở khắc phục các thiếu sót trong thời gian hai tháng, yêu cầu ngưng hoạt động trong thời gian chờ thực hiện các thủ tục theo quy định.

Thảo Nguyên