Phát hiện ung thư xương khi không viết được chữ 

Cập nhật ngày: 07/01/2020 - 19:24

Cô giáo 43 tuổi ở Thái Nguyên, đau vai âm ỉ suốt 5 năm, khi tay không giơ cao viết phấn bảng được, đi khám mới phát hiện u xương.

Tay phải của cô ngày càng đau, sau cơn đau lan dần lên ngực và ra phía sau, không ảnh hưởng vận động. 

Năm 2018, cô đi khám tại Bệnh viện Việt Đức, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy một khối u to bằng hòn bi chỗ xương bả vai phải. Bác sĩ kết luận cô bị bệnh u xương bả vai phải đã xâm lấn.

Bác sĩ cho biết đây là vùng rất nguy hiểm, là nơi mạch máu và thần kinh từ thân mình đi xuống tay, phẫu thuật rất dễ chạm vào thần kinh gây liệt, chạm vào mạch gây tổn thương mạch máu. Ngoài ra, nếu loại bỏ khối u đồng nghĩa với việc là lấy toàn bộ xương bả vai, trong khi Việt Nam chưa từng có người nào được phẫu thuật thay xương bả vai.

Không thể phẫu thuật được, cô về nhà uống thuốc giảm đau, tâm trạng tuyệt vọng. Bệnh tình của cô ngày một nặng hơn, cử động khó khăn hơn, không thể tự đi xe từ nhà đến trường. 

Đầu tháng 9/2019,  cô đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Phó giáo sư Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết vẫn còn cách chữa trị, quan trọng là phải tìm được xương bả vai nhân tạo. 

 

Phim chụp X-quang của bệnh nhân sau khi phẫu thuật thay xương bả vai nhân tạo. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Trong một tuần, bác sĩ Dũng đã đọc lại tài liệu, liên hệ với các giáo sư ở nước ngoài, đặc biệt là với giáo sư ở Nhật Bản, một chuyên gia về thay xương bả vai. Đồng thời, ông liên hệ công ty thiết bị thay khớp xem có nhập được xương bả vai nhân tạo không. Sau khi tất cả đã chuẩn bị xong, bác sĩ Dũng đưa ra các phác đồ điều trị cho bệnh nhân lựa chọn. Cách thứ nhất là cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và khối u, sau đó khâu lại phần mềm. Cách thứ hai là vẫn cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và khối u, đồng thời tiến hành phẫu thuật thay toàn bộ xương bả vai phải, chính là khối xương bị ung thư. Cách này kết hợp điều trị thuốc nội khoa đơn thuần, kết hợp xạ trị và hóa chất.

Bác sĩ Dũng cho biết, trên thế giới cũng không có nhiều nơi thực hiện kỹ thuật thay khớp bả vai. Tại châu Á, chỉ vài chục ca thực hiện kỹ thuật này. Tại Việt Nam, đây sẽ là ca phẫu thuật đầu tiên. Vì không muốn trở thành người tàn tật, bệnh nhân đã đồng ý với phương án 2.

Bệnh nhân sau đó nhập Bệnh viện K để điều trị trước mổ. Sau gần 2 tháng chuẩn bị kỹ lưỡng, ngày 28/12, bác sĩ Dũng cùng kíp mổ bệnh viện K đã tiến hành cắt toàn bộ khối u xương và xương bả vai phải bệnh nhân, đồng thời thay thế xương bả vai nhân tạo thành công.

Theo bác sĩ Dũng, khối u xương đã làm cho xương bả vai to và nặng gần gấp đôi xương thật của bệnh nhân. Khối u đó đã lan rộng ra xung quanh, chèn ép vào một số nhánh dây thần kinh trên vai của bệnh nhân.

Hiện, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh, đã cử động được phần cẳng tay và bàn tay bình thường, vết mổ hoàn toàn khô, không có dịch. Chụp X-quang kiểm tra thấy xương bả vai nhân tạo hoàn toàn đúng vị trí giải phẫu, chưa phát hiện các biến chứng nghiêm trọng nào.

Bác sĩ Dũng chia sẻ, xương bả vai là khối xương nằm phía sau ngực, không cố định chắc chắn vào bất cứ xương nào, mà "treo lơ lửng" giữa các khối cơ lưng và chi trên. Vì vậy điều khó nhất trong phẫu thuật thay xương bả vai chính là làm sao cho xương bả vai nhân tạo sau khi thay thế vào vẫn treo giữa các khối cơ mà vẫn đạt giải phẫu ban đầu, không bị lệch hay biến dạng vai khi tay hoạt động. Đồng thời phải đảm bảo thẩm mỹ và không để lại biến chứng mạch máu và thần kinh nào. 

Phẫu thuật thay xương bả vai thêm hy vọng cho các bệnh nhân bị ung thư xương bả vai.

Nguồn VNE