Phát huy vai trò Mặt trận trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 

Cập nhật ngày: 13/04/2020 - 13:46

BTN - Với những hoạt động thiết thực, MTTQ các cấp đã góp phần đáng kể trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sẻ chia của cả cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 tạo sự an tâm, ổn định trong nhân dân.

Công ty sữa Vinasoy ủng hộ 75 ngàn hộp sữa tại MTTQ tỉnh.

Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh cùng hệ thống chính trị nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm góp phần kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tích cực vào cuộc

Với phương châm “vừa chống dịch Covid-19 nhưng phải bảo đảm nhiệm vụ chuyên môn”, MTTQ các cấp triển khai hoạt động tuyên truyền, vận động, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các gia đình, khu vực công cộng, nhất là các chợ. MTTQ các cấp còn nâng cao công tác an dân, vận động phân tích để mọi người bình tĩnh, tránh trường hợp người dân hoang mang quá mức dẫn đến tình trạng đổ xô đi gom hàng, thực phẩm, khẩu trang y tế.

Bà Lê Thị Ngọc Diễm- Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu cho biết, trên địa bàn xã có họ đạo Cao Đài. MTTQ xã đã chủ động phối hợp trạm y tế tổ chức tuyên truyền, phát khẩu trang y tế và tờ rơi tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho đại diện 17 tổ nghi lễ và tín đồ tôn giáo, vận động người dân bình tĩnh, không hoang mang và không nên tích trữ các mặt hàng nhu yếu phẩm, không nên kỳ thị người nước ngoài và kiều bào tạm trú tại địa phương, tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại nhà nhằm góp phần bảo vệ sức khoẻ cho gia đình và cộng đồng.

Ban công tác Mặt trận các ấp, khu phố tuyên truyền đến từng gia đình, người dân, cung cấp tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh và vận động, hướng dẫn người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang khi ra đường và đến nơi công cộng, không tụ tập đông người, hướng dẫn khai báo thông tin y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI của Bộ Y tế.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh đề nghị các cơ sở tôn giáo không bàn luận, phát tán những thông tin sai lệch về dịch bệnh, tạm dừng các hoạt động cúng lễ tập trung đông người, hành hương, tiếp các đoàn hành hương, giao lưu tôn giáo với các tổ chức, cá nhân tôn giáo nước ngoài, tổ chức khảo sát tình hình tuyên truyền, vận động phòng, chống dịch trong đồng bào tôn giáo, dân tộc, trực tiếp đến cơ sở thờ tự của các tôn giáo thăm hỏi, trao đổi.

Tại huyện Châu Thành, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN huyện đến khảo sát công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo, gặp gỡ già làng, người uy tín trong đồng bào dân tộc.

Bà Nguyễn Thị Kiều Nương- Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN huyện cho biết: “Để triển khai tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, MTTQ huyện, xã đến các cơ sở tôn giáo thăm hỏi tình hình hành lễ, nhất là ngày thứ bảy, chủ nhật của giáo dân Công giáo, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho bà con tín đồ, thông tin về tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong nước và tại địa phương để các vị chức sắc, tu sĩ thông báo cho bà con tín đồ được rõ, không hoang mang, đoàn kết một lòng, chung tay, góp sức phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng, đề nghị các cơ sở tôn giáo phối hợp với địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh”.

Đến nay, các chức sắc, chức việc và các cơ sở tôn giáo đều chấp hành tốt các quy định của Chỉ thị 16 và các văn bản của tổ chức giáo hội. 100% cơ sở tôn giáo tạm dừng các hoạt động tôn giáo thường xuyên và chuyển hình thức hoạt động tránh tụ tập đông người, trong đó có 95% cơ sở tôn giáo thông báo bằng băng-rôn, bảng hiệu treo trước cổng tạm dừng việc hành lễ.

Để có thêm nguồn lực từ xã hội cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, Uỷ ban MTTQVN tỉnh phát động và ra lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến nay, MTTQ tỉnh đã tiếp nhận được số tiền ủng hộ 4,7 tỷ đồng và nhiều nhu yếu phẩm, trang thiết bị... của 108 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân. Số tiền và hiện vật trên được lần lượt chuyển cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để phân phối kịp thời cho các địa phương, đơn vị đang trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch. MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở vận động được nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo hỗ trợ các khu cách ly tập trung, cán bộ, chiến sĩ tại các chốt dã chiến phòng, chống dịch.

Hết mình vì cộng đồng

Đó là những cán bộ Mặt trận cơ sở tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hằng ngày, ông Lương Sơn Hà- Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Bình, huyện Tân Biên chạy xe loa tuyên truyền trên các tuyến đường của xã, ấp để người dân nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh.

Thấy nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, ông Hà vận động mạnh thường quân, các đoàn thể chính trị - xã hội xã đóng góp tiền để tự mua vải, cắt, may khẩu trang để tặng người nghèo và 2 chốt dã chiến phòng, chống dịch. Hằng ngày, cứ đi làm về, ông lại cặm cụi cắt, may khẩu trang để phát cho mọi người. Cho đến nay, ông đã may và phát được 1.520 cái khẩu trang.

Khi có chỉ đạo tạm ngưng hoạt động xổ số kiến thiết, nhiều hàng quán tạm đóng cửa, hằng ngày, chị Nguyễn Thị Kim Phụng- Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu thức dậy từ 4 giờ sáng đi mua đồ chuẩn bị nấu, cung cấp 150 suất ăn sáng miễn phí cho người nghèo, những người bán vé số dạo có hoàn cảnh khó khăn. Để có tiền duy trì hoạt động trên, chị Phụng vận động cán bộ, công chức xã và mạnh thường quân đóng góp.

Một cán bộ MTTQ huyện Dương Minh Châu cho biết, chị Phụng rất tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ việc đi phát tờ rơi, tuyên truyền người dân, tín đồ tôn giáo nâng cao ý thức phòng, chống dịch đến vận động mạnh thường quân giúp đỡ người nghèo trong giai đoạn thực hiện cách ly xã hội chị đều làm rất tốt, không quản ngại việc gì.

MTTQ huyện Dương Minh Châu kêu gọi hỗ trợ khu cách ly tập trung của huyện tại xã Suối Đá, chị Phụng hưởng ứng nhiệt tình, cùng với cán bộ các đoàn thể vận động người dân đóng góp nhu yếu phẩm các loại đem đến hỗ trợ hằng ngày. Không những vậy, chị Phụng còn tất bật cùng với cán bộ khu cách ly tập trung phục vụ các bữa ăn cho những người đang thực hiện cách ly 14 ngày tại đây.

Chị Phụng còn là cán bộ tích cực đi tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân, đến từng hộ hướng dẫn người dân rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra đường hoặc đến nơi công cộng. Chị vận động hỗ trợ 5.600 cái khẩu trang, 50 chai nước rửa tay và xà bông cho những người khó khăn, cùng với ngành chức năng tổ chức kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, nhân dân đến liên hệ công tác tại UBND xã, tại chợ Bàu Năng, vận động người dân khai báo y tế.

Chị Phụng còn nhiệt tình vận động Ban cai quản họ đạo Cao Đài xã Bàu Năng và mạnh thường quân trao tặng 298 phần quà, trị giá 34,5 triệu đồng cùng 500kg rau, củ, quả cho người dân lao động hỗ trợ họ vượt qua khó khăn trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Với những hoạt động thiết thực, MTTQ các cấp đã góp phần đáng kể trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sẻ chia của cả cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 tạo sự an tâm, ổn định trong nhân dân.

Tiến Hưng